Số người nhập cư tại Úc tăng nhanh vượt dự báo

Số người nhập cư tại Úc tăng nhanh vượt dự báo

Thông tin cho biết, chính phủ dự đoán, số người nhập cư theo dạng tạm thời sẽ tăng và vượt xa so với con số cắt giảm lượng người mới được nhập cư vĩnh viễn.

Theo đó, dù chính phủ tuyên bố sẽ cắt giảm bớt 30.000 người được nhận thường trú nhân hàng năm, nhưng bản dự toán ngân sách liên bang mà chính phủ công bố hồi tuần trước lại cho thấy, chính phủ kỳ vọng sự gia tăng của lượng sinh viên nước ngoài đến Úc học và những người đến Úc với thị thực tạm thời sẽ bù đắp vào con số này.

Cụ thể, dự báo của chính phủ cho thấy, người nhập cư sẽ khiến dân số tăng hơn 270.000 trong năm nay, tức là nhiều hơn 40.000 người so với dự kiến ​​trong bản dự toán ngân sách năm ngoái, ngay cả khi đã tính đến việc cắt giảm lượng người nhập cư vĩnh viễn.

Nói về điều này, ông Abul Rizvi, một cựu quan chức của Bộ Di trú nhận xét, ở đây có một sự chênh lệch khá lớn.

Ông cho hay, chênh lệch trong trong bản ngân sách năm 2018 và 2019 là khoảng 40.000 người mỗi năm. Trong chỉ có một năm, con số này quả là một mức chênh đáng kể.

Và nếu mọi người nhìn vào con số này trong 10 năm, như Chính phủ đang yêu cầu chúng tôi tiến hành, đó sẽ là một mức chênh lệch rất lớn, tới 400.000 người trong 10 năm.

Theo ông, điều đó tạo ra sự khác biệt không hề nhỏ với cả tăng trưởng kinh tế, cũng như ngân sách. Người nhập cư tạm thời tăng lên nhiều hơn, xét ở một khía cạnh nào đó, là dấu hiệu của thời đại.


Ông cũng nói thêm, sức mạnh của nền kinh tế của Úc, đặc biệt là ở Sydney và Melbourne, sẽ tiếp tục là lực hút thu hút người nhập cư. Vì vậy theo phân tích của ông, chính phủ đã giảm số lượng trong chương trình nhập cư.

Ông cho rằng, chính phủ đã giảm số lượng nhập cư còn nhiều so với con số đã đưa ra, bởi đã có một số thay đổi trong cách tính của chương trình nhập cư.

Nhưng cần thấy sức mạnh của nền kinh tế Úc, và triển vọng lạc quan ​​của nó, sẽ còn tiếp tục thu hút mọi người nhập cư tạm thời đến đây, vượt xa so với con số cắt giảm theo chương trình nhập cư.

Còn theo TS. Liz Allen, một nhà nhân khẩu học tại Trung tâm Phương pháp và Nghiên cứu Xã hội của Đại học Quốc gia Úc, việc cắt giảm lượng nhập cư vĩnh viễn của chính phủ không có giá trị thực tế, trên thực tế, những năm gần đây, số lượng thường trú nhân mới đã giảm tương đương với mục tiêu mà chính phủ đề ra.

Theo bà, những người nhập cư tạm thời, ví như người lao động sang làm việc tạm thời hay sinh viên nước ngoài, là nguồn bổ sung lớn nhất cho dân số đất nước này.

Bà cho rằng, nếu chúng ta thực sự xem xét nguyên nhân gia tăng dân số hàng năm, liên quan đến lượng nhập cư ròng từ nước ngoài, thì chiếm con số lớn nhất thực sự lại là những người nhập cư tạm thời.

TS. Allen cũng cho rằng, trong khi chính phủ đã thất bại trong mục tiêu giảm quá tải tại các đô thị, thì việc cắt giảm lượng người nhập cư vĩnh viễn sẽ khiến nhiều người tìm kiếm các loại thị thực bắc cầu.

Điều đó khiến người di cư được đối xử như một loại tài sản kinh tế thay vì là công dân. Khi số người đợi để được nộp đơn trở thành thường trú nhân đang bùng nổ, TS Allen cho rằng, những người nhập cư tạm thời xứng đáng được đối xử tốt hơn.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất