Thử thách "cá voi xanh" biến thể thành trò chơi "Momo", mức độ nguy hiểm hơn gấp nhiều lần

Thử thách 'cá voi xanh' biến thể thành trò chơi 'Momo', mức độ nguy hiểm hơn gấp nhiều lần

Theo đó, những ngày gần đây mạng xã hội WhatsApp nổi lên trào lưu tự sát "Momo" với kịch bản giống hệt tiền bối "Cá voi xanh" trước đó.

Với trò chơi nguy hiểm này, đầu tiên, người sử dụng sẽ liên lạc với "Momo" bằng cách gửi tin nhắn tới một số điện thoại lạ, sau đó họ nhận được những hình ảnh kinh dị và tin nhắn có nội dung bạo lực.

Biểu tượng của trò chơi này là hình ảnh người phụ nữ với gương mặt đáng sợ, bắt chước một tác phẩm nghệ thuật của hoạ sĩ Nhật Bản Midori Hayashi.

Biểu tượng của thử thách tự sát Momo

Liên quan đến trò chơi này, các cơ quan điều tra đang đặt ra nghi vấn rằng, trào lưu Momo này có liên quan đến vụ tự sát của một cô bé 12 tuổi tại Argentina (theo tờ Buenos Aires Times) và là hệ quả của nạn "Cá voi xanh" gây ra hàng chục vụ tự sát tại Nga năm 2017. Theo đó, em nhỏ 12 tuổi này đã ghi lại tất cả những hành động của mình trước khi tự sát.

Theo cơ quan điều tra, có ai đó đã khuyến khích em làm những việc này và nghi phạm ban đầu được xác định là một cô gái 18 tuổi, quen nạn nhân qua mạng.


Phía cảnh sát đang cố xác nhận danh tính của người này qua những đoạn băng và tin nhắn nghi phạm trao đổi với nạn nhân qua ứng dụng WhatsApp.

Hiện chưa biết rõ có âm mưu nào phía sau trò chơi này không, nhưng giới chức trách quan ngại rằng những kẻ đứng đằng sau gửi tin nhắn cho người chơi có thể đánh cắp thông tin cá nhân hoặc khuyến khích các hành vi bạo lực và tự sát.

WhatsApp là địa bàn hoạt động chính của cộng đồng người chơi Momo

Thông tin cho biết, trò đùa nguy hiểm này rất phổ biến tại khu vực Mỹ Latin và nó cũng đã bị báo cáo tại rất nhiều quốc gia, trong đó có Argentina, Mexico, Mỹ, Pháp và Đức.

Nạn nhân chủ yếu là các em nhỏ ở lứa tuổi vị thành niên. Hiện, để tránh có những trường hợp không may xảy ra, người sử dụng WhatsApp đang được khuyến cáo không liên lạc với các số điện thoại lạ hoặc tham gia vào các nhóm chat cộng đồng và gửi đi các chuỗi tin nhắn độc hại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất