Thủ tướng Morrison cam kết ban hành loại visa mới cho lao động đến Úc làm nông trại

Thủ tướng Morrison cam kết ban hành loại visa mới cho lao động đến Úc làm nông trại

Theo chia sẻ của Thủ tướng Scott Morrison, ông muốn có một cuộc thảo luận thẳng thắn về dự luật đã khiến gây ra nhiều căng thẳng trong Liên đảng.

Trước đó, lãnh đạo đảng Quốc gia Michael McCormack đã bị nhiều chỉ trích ngay trong nội bộ khi không có hành động nào ủng hộ visa nông nghiệp.

Ông Morrison cho hay, chính phủ sẽ làm việc cùng nhau để cho ra loại visa nông nghiệp. Đó sẽ là một giải pháp cho dài hạn hoặc trung hạn, chứ không nhằm để lấp đầy thiếu hụt lao động trong ngắn hạn.

Cùng lúc đó, Hiệp hội Nông gia thì đang vận động cho việc ban hành visa nông nghiệp.

Theo đó, họ xác nhận rằng các nông trại trên toàn nước Úc đang rất thiếu hụt lao động, và họ cần thêm khoảng 100,000 lao động cho những vụ mùa.

Nhưng theo ông Morrison, chương trình visa mới này không thể ban hành một cách tùy tiện. Trong vụ mùa thu hoạch tới, chính phủ yêu cầu các nông gia phải đăng ký số lượng lao động thiếu hụt trên cơ sở dữ liệu để giúp đối chiếu với số lượng lao động tại Úc.


Ông Morrison nói: “Chúng tôi chưa bao giờ nói đó là ý kiến tồi, nhưng chúng tôi phải đi làm việc này một cách đúng đắn, và việc bổ sung lao động ngắn hạn không phải là cách tốt nhất. Nó không giải quyết tất cả vấn đề trong vụ mùa tiếp theo.”

Thông tin cho biết, các nông gia tại Úc đang phải thường xuyên đối mặt với vấn đề thiếu thốn nhân lực, đặc biệt trong khoảng thời gian thu hoạch.

Theo đó, họ thường tìm kiếm các lao động thời vụ nắm giữ đủ loại visa, trong đó có các đối tượng giữ visa làm việc kết hợp đi nghỉ (working holiday), nhưng các loại visa này đôi khi dẫn đến nhiều phức tạp.

Trước đó vào hồi tháng 8, đích thân Bộ trưởng Nông nghiệp của liên bang David Littleproud đã đứng sau ủng hộ ban hành một loại visa nông nghiệp.

Thông ông Littleproud, ngành nông nghiệp đang thiếu hụt lao động trầm trọng, nhất là những công nhân thu hoạch vụ mùa, hái trái. Do vậy ông tin rằng việc ban hành một loại visa có thể giải quyết tình trạng này.

Thậm chí ông cho rằng, Úc cần có một visa chuyên biệt cho những ai muốn đến nước này làm việc trong các nông trại.

Theo đó, những người này sẽ không cần phải đi vòng vèo tìm kiếm những con đường visa khác nữa.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất