Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Điều chỉnh lại thời gian thuê đất đặc khu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Điều chỉnh lại thời gian thuê đất đặc khu

Trước nguyện vọng của người dân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông sẽ lắng nghe điều  chỉnh lại thời hạn thuê đất một cách hợp lý.

Trả lời báo giới bên hành lang Quốc hội sáng 7/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết co nhiều nước trên thế giới đã làm đặc khu,  có nước thành công, có nước không.

Hiện người dân Việt Nam đang lên tiếng về dự luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. "Tinh thần của một dân tộc yêu nước như vậy không lo gì mất nước. Lắng nghe, tiếp thu ý kiến là điều cần thiết để điều chỉnh luật tạo điều kiện tự do kinh doanh, phát triển triển bền vững, bảo đảm chủ quyền, độc lập, tự do của đất nước một cách lâu dài, quyền lợi quốc gia dân tộc một cách căn bản”, người đứng đầu chính phủ Việt Nam nhấn mạnh.

Thủ tướng Phúc khẳng định Chính phủ sẽ tiếp thu, lắng nghe những điều cần thiết để điều chỉnh luật sao cho phù hợp với nguyện vọng của người dân, đảm bảo đất nước phát triển, tạo môi trường đầu tư kinh doanh, nhưng phát triển bền vững, đảm bảo độc lập chủ quyền, tự do của đất nước.


Trước những ý kiến trái chiều, ông Phúc cho biết đây là đất thuê và thuê theo quy trình chứ không phải giao đất vĩnh viễn, nhượng tô, nhượng địa như Hong Kong trước đây. Hiện nay có rất nhiều người đang hiểu nhầm dự luật này.

Thủ tướng cũng khẳng định cơ cấu nhà đầu tư phù hợp với từng quốc gia, có tỷ lệ cần thiết chứ không phải để 1 quốc gia chi phối. Xây dựng một đặc khu luôn phải gắn liền với an ninh kinh tế, an ninh quốc gia.

Chúng ta phải tạo thể chế, môi trường đầu tư tốt để có thể cạnh tranh được, những chính sách này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi quốc gia dân tộc là tối thượng", thủ tướng nói.

Thời gian gần đây, dư luận Việt Nam đang dậy sóng trước dự luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc với thời hạn thuê đất là 99 năm. Dự luật này đã được trình lên Quốc hội Việt Nam từ kỳ họp trước và dự kiến sẽ được các đại biểu bấm nút thông qua tại Kỳ họp thứ năm này.

Bảo Linh/Báo Úc (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất