Thủ tướng Úc mới đắc cử Scott Morrison bị thúc giục đặt chuyện đi thăm Trung Quốc lên ưu tiên hàng đầu

Thủ tướng Úc mới đắc cử Scott Morrison bị thúc giục đặt chuyện đi thăm Trung Quốc lên ưu tiên hàng đầu

Trước việc tái đắc cử thủ tướng Úc của ông Scott Morrison, trong khi các nước khác nhanh chóng gởi điện chúc mừng thủ tướng cho chiến thắng bât ngờ của đảng ông diễn ra vào cuối tuần vừa rồi thì Trung Quốc đưa ra một thông điệp sắc cạnh rõ ràng .

Theo tờ báo nhà nước China Daily hay còn gọi là Nhân Dân Nhật báo, chính phủ mới của Úc bày tỏ ra có nhiều tôn trọng hơn với đối tác của mình.

Cụ thể tờ báo này đã trích lời ông Morrison khi gọi Trung quốc là “customer” tức khách hàng trong khi gọi Hoa kỳ là bạn- a “friend”. “Nhưng thậm chí ngay cả trong thế giới kinh doanh một người không thể coi ai đó là khách hàng quan trọng nhất với một sự thiên vị và nghi ngờ như vậy.”, tờ Nhân dân Nhật báo nói.

Có thể thấy, quan hệ thương mại của Úc với Trung Quốc tiếo tục phát triển. Hiện nay chiếm 7% tổng sản phẩm quôc nội GDP, (gross domestic product) nhưng trong những tháng gần đây, những nhà sản xuất rượu bia và than đá sản Úc đã vấp phải khá nhiều gập ghềnh để có thể xuất sản phẩm của họ vào Trung Quốc.

Theo James Laurenceson, quyền giám đốc của Viện Quan hệ Úc- Trung có trụ sở ở Sydney, ông không xem những căng thẳng này là nghiêm trọng. Ông cho rằng, để làm mới mối quan hệ cần thì Canberra cần phải thay đổi thái độ hơn là thay đổi chính sách.

Ông Laurenceson nói một cuộc viếng thăm của lãnh đạo mới nhậm chức có thể được xem như một thông điệp mạnh mẽ.

Trong khi từ năm 2017, Trung Quốc vẫn còn đặt Úc vào trong vùng "cấp đông" (deep freeze) mà hậu quả của nó là trong cả năm đã không có một cuộc viếng thăm cấp bộ trưởng nào diễn ra. Do vậy ông Laurenceson tin rằng ông Morrison sẽ được chào đón.

Được biết, chính phủ mới đắc cử cũng đang đối diện với một tình trạng tiến thoái lưỡng nan với Sáng Kiến Một Vành Đai Một Con Đường mà Úc đã ký kết với Trung quốc. Đây là một kế hoạch và một tham vọng vĩ đại của Trung Quốc mà tác giả của nó là chủ tịch kiêm Tổng bí thư Tập Cận Bình.

Đến nay Úc đã trì hoãn không chính thức ký kết những dự án trị giá hàng ngàn tỷ đô la.

THeo các nhà phê bình, đó là một cỗ máy phát tán những ảnh hưởng của Trung Quốc và gông cổ những quốc gia nhỏ bằng những cái bẩy nợ.

NHưng theo Laurenceson - Quyền Giám đốc Viện Quan Hệ Úc-Trung, Sáng kiến Một Vành Đai một Con Đường (Belt and Road Initiative) không chỉ là về hạ tầng cơ sở mà nếu sự kết nối sâu rộng hơn có thể giúp giải quyết vấn đề xuât khẩu của Úc vốn đang gặp sự gập ghềnh.

Có thể thấy, Thủ tướng Scott Morrison sẽ phải đối diện với bài kiểm tra năng lực về chính sách đối ngoại lớn nhât của mình là hội nghị G20 mà ông sẽ tham dự vào tháng tới.

Thách thức đặt ra cho mối quan hệ giữa Úc -Trung trong bối cảnh mà thỏa thuận thương mại giữa Mỹ -Trung sẽ có phán quyết cuối cùng tại kỳ họp thượng đỉnh diễn ra ở Nhật bản.

Shiro Armstrong - Giám đốc của Trung tâm nghiên cứu Văn phòng Kinh Tế Nam Á tại trường Đại Học Quốc gia Úc ANU chia sẻ, bất kể thỏa thuận như thế nào thì cũng sẽ có một ảnh hưởng sâu rộng và phức tạp nhiều nơi trên thế giới.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất