Thủ tướng Úc vẫn nuôi hy vọng ứng viên đảng Tự do chiến thắng tại Wentworth

Thủ tướng Úc vẫn nuôi hy vọng ứng viên đảng Tự do chiến thắng tại Wentworth

Theo tin tức từ Ủy Ban Bầu cử, bà Kerryn Phelps được 51,14 phần trăm số phiếu và số phiếu chênh lệch là 1676 phiếu.

Trong khi đó, ứng cử viên độc lập Kerryn Phelps đã tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ túc tại Wentworth vào tối thứ bảy.

Ứng viên này đưa ra tuyên bố sau khi đạt được số phiếu chưa từng có của các ủng hộ viên đảng Tự do đến hơn 20 phần trăm.

Tuy nhiên có vẻ như vấn đề bầu cử tại Wentworth vẫn chưa ngã ngũ, khi mức cách biệt giữa bác sĩ Phelps và ứng cử viên đảng Tự do là ông Dave Sharma vẫn khít khao. Đặc biệt là trong lúc vẫn còn các phiếu bầu gởi qua đường bưu điện chưa được đếm hết.

Nói về điều này, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, ông tin tưởng ông Sharma vẫn có thể thắng được chiếc ghế dân biểu tại phía đông Sydney với nhiều phiếu chưa đếm.

"Thế nhưng như tôi đã nói hôm qua, các cử tri Tự do đã bày tỏ sự giận dữ đối với đảng nầy tại Quốc hội và không nghi ngờ gì về chuyện nầy, chúng tôi dĩ nhiên phải đối phó với hậu quả như vậy”, Scott Morrison nói.

Có một điều rằng dù các lá phiếu gởi qua đường bưu điện đang tiếp tục được đếm, bác sĩ Phelps đã loan báo việc chiến thắng của bà vào chiếc ghế dân biểu tại Quốc hội.

Theo đó, bà chia sẻ với đài ABC rằng, việc định cư của người tỵ nạn tại Nauru là một ưu tiên hàng đầu. Bà cùng với Hiệp hội Các Bác sĩ Úc châu AMA, kêu gọi hàng ngàn đồng nghiệp vốn đã từng lên tiếng như vậy và bà tin rằng việc nầy sẽ là công việc đầu tiên của bà tại Quốc hội.

Ngoài ra, theo bà Kerryn Phelps: "Các lựa chon về việc tái định cư sẽ được nhắm đến Tân tây Lan là một chọn lựa thực tốt”.

Trước những thông tin trên, Hiệp hội các Ông Bà Chống lại Việc Cầm Giữ Trẻ em cho biết họ hoan nghênh lời kêu gọi nói trên và hy vọng các chính trị gia khác cũng theo sau.


Liên quan đến vấn đề này, nữ phát ngôn nhân Clare Forbes cho biết, việc chuyển phiếu từ đảng Tự do tại Wentworth cho thấy mọi người chán ngấy với chính sách chỉ chú tâm vào các hành động tàn bạo mà thôi.

Được biết, cuộc thăm dò công luận sau cuộc bầu cử của Học viện Nghiên cứu Úc châu cũng cho thấy vấn đề khí hậu thay đổi và thay thế than đá bằng năng lượng tái tạo là các vấn đề lớn nhất ảnh hưởng đến cử tri tại Wentworth.

Tuy nhiên bất chấp các lá phiếu chống lại đảng Tự do, Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg cho biết chính phủ sẽ không tái xét lập trường về khí hậu thay đổi.

Nhưng theo ông Cam Walker, phát ngôn nhân của Hội Người Bạn của Trái Đất, chính phủ cần lắng nghe và học hỏi.

Ngoài ra, lá phiếu của các cử tri gốc Do thái cũng được lưu ý, sau khi Thủ tướng Scott Morrison loan báo việc ông đang xét đến chuyện di chuyển Tòa Đại sứ Úc từ Tel Aviv về Jerusalem.

Tuy nhiên ông bác bỏ thời điểm của việc nhận xét nói trên, có ảnh hưởng đến lá phiếu của cử tri Do thái tại Wentworth, vốn qui tụ con số người gốc Do thái đông đảo nhất, tại bất cứ đơn vị cử tri nào trên nước Úc, khi tỷ lệ cử tri 12,5 phần trăm là người gốc Do thái.

Nguồn tin cho hay, đại diện cho 13 Tòa Đại sứ Trung đông và Bắc Phi tại Úc cũng đã cảnh cáo, hành động nói trên có thể khiến cho quan hệ thương mại với các nước Ả rập và Hồi giáo, bị tan vỡ.

Tuy nhiên theo ông Jeremy Jones, thuộc Hội đồng Các Vấn đề Do thái tại Úc, cộng đồng người Do thái hoan nghênh lời loan báo nói trên.

Nếu bà Kerryn Phelps được xác nhận là người chiến thắng tại Wentworth, thì chính phủ sẽ mất đi một ghế ưu tiên quan trọng.

Và trong lúc cuộc bầu cử liên bang sắp đến trong vài tháng nữa, phân tích gia chính trị của đại học Flinders là giáo sư Haydon Manning nói rằng, chính phủ Liên đảng sẽ cố gắng để giành thắng lợi.

Theo vị giáo sư này, có nhiều người lên tiến ủng hộ đảng, thế nhưng vẫn ít hơn thông thường. Và ông tin việc nầy sẽ làm hại cho đảng Tự do trong cuộc bầu cử liên bang sắp tới, so với những người khác thì đó là sự gia tăng của Lao động, phong trào nghiệp đoàn, tổ chức GetUp và mọi người ủng hộ cho việc thay đổi chính phủ.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất