Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay 12 giây làm nên lịch sử

Thượng đỉnh Mỹ - Triều: Cái bắt tay 12 giây làm nên lịch sử

Sáng 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử tại Singapore. Hội nghị thượng đỉnh lịch sử này là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai phía trong vài tháng qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp lịch sử tại khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore.

Ngay trước thềm hội nghị, ông Trump tiết lộ cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow đã bị đau tim và không có mặt trong phái đoàn Mỹ tới gặp ông Kim lần này.

Sau khi xuất phát tới điểm hẹn, cả 2 nhà lãnh đạo đã bắt tay nhau trong 12 giây. Cả hai người đều mỉm cười và trò chuyện.

Sau đó, cả 2 ông cùng rời tiền sảnh hướng về thư phòng của khách sạn Capella để có cuộc gặp riêng. Theo dự kiến, cuộc họp này diễn ra trong vòng 45 phút. Đây là cuộc họp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống Mỹ đương nhiệm với Chủ tịch Triều Tiên.

Hai nhà lãnh đạo bắt tay khi hội đàm riêng.

Tổng thống Mỹ nói với báo giới: "Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không một mảy may nghi ngờ".


Còn lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thì nói rằng con đường đến với thượng đỉnh hôm nay thật không dễ dàng. Tuy nhiên, ông Kim nhấn mạnh: "Chúng ta đã vượt qua tất cả để đến đây".

Chỉ có 2 thông dịch viên được tham gia cuộc hội đàm riêng giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Triều, diễn ra trong 45 phút. Sau đó, 2 nhà lãnh đạo sẽ cùng một số quan chức cấp cao của 2 nước tham gia cuộc gặp song phương mở rộng.

Trên hành lang tiến tới hội đàm, ông Trump đã vài lần vỗ lưng ông Kim Jong-un và giơ ngón tay cái đồng tình với ý kiến của lãnh đạo Triều Tiên khi nói "chúng ta đã vượt qua tất cả" trở ngại.

Cái bắt tay thứ ba của Donald Trump và Kim Jong-un khi hội đàm mở rộng.

Các chuyên gia kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử lần này sẽ đưa 2 nước tới đàm phán chấm dứt chiến tranh. Bà Yuki Tatsumi, Giám đốc chương trình nghiên  cứu Nhật Bản tại Trung tâm Stimson, Mỹ kỳ vọng 2 lãnh đạo sẽ đạt được thỏa thuận sơ bộ về phia hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trong cuộc hội đàm mở rộng Mỹ - Triều, tổng thống Mỹ cũng đoán rằng hai bên "sẽ giải quyết được một vấn đền lớn, một tình thế tiến thoái lưỡng nan lớn".

Về phía ông Kim Jong-un, khi được hỏi liệu Triều Tiên có từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không, ông ấy đã không trả lời. Ông Trump cho biết Mỹ sẽ làm việc với Triều Tiên về  vấn đề này.

Bảo Linh/Báo Úc (tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất