Tiết lộ lí do truyền thông Trung Quốc luôn chỉ trích, miệt thị Úc

Tiết lộ lí do truyền thông Trung Quốc luôn chỉ trích, miệt thị Úc

Chúng ta đều biết Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc thế nhưng truyền thông nước này lại liên tục có những hành động Miệt thị, cảnh cáo về một cuộc chiến tranh lạnh và kêu gọi chấm dứt thương mại với Úc. Rất nhiều người tỏ ra thắc mắc không hiểu lí do vì sao?

Mới đây, một bài phân tích của Trung Hoa Nhật báo tháng này đã cảnh báo về rủi ro của một cuộc ‘chiến tranh lạnh’ khi Canberra hình thành liên minh với Hoa Kỳ và Nhật Bản trên biển Đông.

Đây không phải là bài viết duy nhất mà truyền thông Trung Quốc sử dụng những ngôn từ nặng nề trong năm nay.

Trái lại, truyền thông nước này thường xuyên đe dọa nước Úc sau khi Úc thể hiện quan điểm ngoại giao về vấn đề Trung Quốc hỗ trợ các quốc gia đảo Thái Bình Dương và những tranh chấp trên biển Đông.

Theo đó, các ý kiến trên các trang báo của Trung Quốc, bao gồm Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa Xã, Trung Hoa Nhật báo, và Thời báo Hoàn cầu đều như đổ thêm dầu vào lửa với những lời chỉ trích và đe dọa nước Úc.

Tất cả truyền thông TQ đều cho rằng nước Úc ngạo mạn, giả tạo, tung tin đồn và gây mất niềm tin.

Cụ thể, trước đó, tờ Trung Hoa Nhật báo đã cảnh cáo gay gắt Úc không nên ‘về phe Hoa Kỳ để kiểm soát Trung Quốc’ sau khi Úc tuyên bố tham gia hợp tác quân sự với Nhật.

Thậm chí tờ báo này còn viết rằng ‘nền hòa bình mong manh trong khu vực có thể vỡ vụn chỉ vì một sai lầm nhỏ nhất’.

Trước đó vào hồi tháng 5, Thời báo Hòa cầu đã thẳng thừng gọi Úc là ‘quốc gia ngạo mạn’ và kêu gọi cắt nhập khẩu từ Úc.

Nói về những điều này, chuyên gia về đối ngoại tại Đại học Deakin, ông Chengxin Pan cho hay, những bình luận như vậy cần được đặt trong từng bối cảnh.

“Chúng ta không cần phân tích từng chữ một, nhưng tinh thần chung thì vẫn cần phải để ý nghiêm túc.”, ông này nói.


Điều đáng nói ở đây là tại sao Úc luôn là mục tiêu?

Thông tin cho biết, thời báo Hoàn cầu đã từng cho đăng “mối quan hệ Úc-Trung vẫn đang dần xấu đi kể từ khi có những báo cáo sai lệch hồi năm ngoái cho rằng Trung Quốc ngấm ngầm can thiệp vào công việc nội bộ Úc”.

Được biết, các cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào Úc đã trở thành tâm điểm hồi cuối năm ngoái, khi cựu Thượng nghị sĩ đảng Lao động Sam Dastyari bị điều tra về mối quan hệ của ông với một nhà tài trợ giàu có người Trung Quốc.

Ngoài ra, còn liên quan đến sự việc ông Malcolm Turnbull lúc bấy giờ đang là Thủ tướng đã phải ban hành luật về can thiệp ngoại giao, gây nên sự tranh luận trên cả nước.

Dù ông Turnbull chưa bao giờ nêu đích danh Trung Quốc nhưng ông đã thừa nhận có căng thẳng trong quan hệ ngoại giao.

Không chỉ vậy, những chỉ trích của Úc về chính sách viện trợ cho các quốc gia đảo Thái Bình Dương và quan điểm về biển Đông của của Trung Quốc cũng khiến nước này rất tức giận.

Đấy là chưa nói đến nguyên nhân từ việc Úc quyết định từ chối công ty viễn thông Huawei trong việc triển khai mạng lưới 5G hồi tháng Tám.

Sự việc này thậm chí còn được Thời báo Hoàn cầu hồi viết một bài viết vào tháng Chín với những lời lẽ giận dữ rằng “Canberra đã đâm sau lưng Huawei,” hay “Những ai cố tình làm tổn thương các công ty Trung Quốc với lý do an ninh quốc gia rồi sẽ nhận lại hậu quả.”

Có một điều được biết rằng không chỉ truyền thông Trung Quốc buông lời chỉ trích chính phủ Úc mà lãnh sự quán Trung Quốc hồi đầu tháng này cũng đã cáo buộc Thượng nghị sĩ Lao động Concetta Fiettavanti-Wells vì đã ‘chửi rủa và phỉ báng lộ liễu’

Theo chia sẻ của phó giáo sư Pan: “Truyền thông Trung Quốc thường có xu hướng tạo hi vọng cho chính quyền mới. Chính phủ ông Morrison có thể đem lại cho Trung Quốc một hi vọng le lói hoặc đây là cơ hội để Trung Quốc xem Úc có những bước ngoại giao sắp tới như thế nào".

Ông cho rằng, đây có thể là cơ hội cho cả Úc và Trung Quốc để tái lập lại mối quan hệ.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất