Tìm hiểu về visa định cư Úc tạm thời diện Doanh nhân và Đầu tư (visa 188)

Tìm hiểu về visa định cư Úc tạm thời diện Doanh nhân và Đầu tư (visa 188)

Visa Doanh nhân và Đầu tư Tạm thời – Business Innovation and Investment (Provisional) visa(visa 188) là một loại thị thực tạm thời cho phép bạn ở lại Úc trong thời hạn 4 năm 3 tháng. Visa 188 có 5 loại khác nhau, tuy nhiên vì số lượng đơn nộp quá ít nên chỉ 2 loại – Business Innovation stream và Investor stream – là phổ biến đối với người ngoại quốc.

  • Business Innovation stream: đây là loại visa 188 dành cho những cá nhân có kĩ năng kinh doanh thích hợp muốn thành lập doanh nghiệp mới hoặc phát triển và quản lý một doanh nghiệp đang hoạt động tại Úc. Để được nộp loại visa này bạn phải được đề cử bởi một cơ quan chính phủ bang hoặc lãnh thổ.
  • Investor stream: đây là loại visa 188 dành cho các cá nhân muốn đầu tư ít nhất 1.5 triệu đô Úc vào một tiểu bang hoặc lãnh thổ nước Úc và duy trì hoạt động kinh doanh và đầu tư trên đất Úc. Để được nộp loại visa này bạn phải được đề cử bởi một cơ quan chính phủ bang hoặc lãnh thổ.

Quyền lợi của visa 188 là gì?

  • Thành lập một doanh nghiệp mới hoặc phát triển một doanh nghiệp đang hoạt động
  • Đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc chính phủ Úc
  • Tham gia các hoạt động khởi nghiệp tại Úc
  • Xuất nhập cảnh Úc trong thời hạn visa có hiệu lực
  • Đem thành viên gia đình sang Úc
  • Cơ hội trở thành thường trú nhân Úc thông qua Business Innovation and Investment (Permanent) visa (subclass 888).

Điều kiện để nộp visa 188 là gì?

  • Bạn được đề cử bởi một tổ chức chính phủ bang hoặc lãnh thổ Úc
  • Bạn được mời để nộp visa 188
  • Bạn phải đáp ứng đủ yêu cầu về sức khoẻ và nhân cách

Quan trọng, bạn phải đáp ứng được các yêu cầu cụ thể tuỳ theo từng loại visa 188 khác nhau.

Điều kiện để nộp Visa 188 – Business Innovation stream là gì?

  • Dưới 55 tuổi, nhưng chính phủ sẽ có ngoại lệ nếu doanh nghiệp được đề cử của bạn có đóng góp kinh tế to lớn cho tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ liên quan
  • Đủ 65 điểm trong thang điểm định cư cho visa 188
  • Đương đơn phải có sở hữu cổ phần trong một hoặc nhiều doanh nghiệp đang hoạt động với doanh thu mỗi năm ít nhất là 500,000 đô Úc trong 2 năm gần nhất trong số 4 năm tài chính* (*tính theo năm tài chính Úc) ngay trước thời điểm nộp đơn
  • Đối với doanh nghiệp chính được đề cử, bạn phải sở hữu:
    • 51%, nếu doanh nghiệp có doanh thu hàng năm ít hơn 400,000 đô Úc
    • 30%, nếu doanh nghiệp có doanh thu hàng năm cao hơn 400,000 đô Úc
    • 10%, nếu doanh nghiệp là một công ty niêm yết
  • Bạn phải chứng minh mình đã có sự nghiệp kinh doanh nhìn chung thành công
  • Thể hiện chân thành ước muốn tiếp tục sở hữu và duy trì vai trò quản lý trong một doanh nghiệp Úc
  • Nếu doanh nghiệp được đề cử chuyên cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp, dịch vụ kĩ thuật hoặc giao dịch, bạn không được dành hơn phân nửa thời gian làm việc trực tiếp cung cấp những dịch vụ đó. Phần lớn thời gian vẫn phải dành cho việc quản lý doanh nghiệp nói chung.
  • Tại thời điểm nộp đơn, đương đơn, vợ/chồng, hay cả đương đơn và vợ/chồng phải có tổng giá trị tài sản cá nhân và tài sản doanh nghiệp ít nhất là 800,000 đô Úc. Tài sản này phải là tài sản hợp pháp và có thể được chuyển hợp pháp đến Úc trong vòng 2 năm kể từ khi visa 188 được cấp.
  • Đương đơn và vợ/chồng không được tham gia vào các hoạt động kinh doanh và đầu tư bất hợp pháp.

Điều kiện để nộp Visa 188 – Investor stream là gì?

  • Dưới 55 tuổi, nhưng chính phủ sẽ có ngoại lệ nếu dự án đầu tư được đề cử của bạn có đóng góp kinh tế to lớn cho tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ liên quan
  • Đủ 65 điểm trong thang điểm định cư cho visa 188
  • Có kỹ năng quản lý tốt trong lĩnh vực đầu tư hoặc kinh doanh liên quan
  • Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm quản lý trực tiếp các dự án đầu tư hoặc doanh nghiệp liên quan
  • Chứng minh được mình đã quản lý thành công dự án đầu tư hoặc doanh nghiệp liên quan
  • Thể hiện chân thành ước muốn tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh và đầu tư tại Úc sau khi dự án đầu tư ban đầu đáo hạn
  • Thể hiện chân thành dự định sinh sống tại tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ mà bạn đầu tư

Ngoài ra, đương đơn, vợ/chồng, hoặc cả đương đơn và vợ/chồng phải:

  • Trong 5 năm tài chính ngay trước thời điểm được mời nộp visa, có 1 năm trực tiếp quản lý:
    • Một doanh nghiệp đủ điều kiện mà đương đơn, vợ/chồng, hoặc cả đương đơn và vợ/chồng tổng sở hữu 10% cổ phần
    • Nhiều dự án đầu tư đủ điều kiện với tổng giá trị sở hữu ít nhất là 1.5 triệu đô Úc
  • Trong 2 năm tài chính gần nhất ngay trước thời điểm được mời nộp visa, phải tích luỹ và sở hữu hợp pháp các khoản đầu tư, doanh nghiệp và tài sản cá nhân có tổng giá trị ít nhất 2.25 triệu đô Úc. Số tài sản này có thể được chuyển hợp pháp sang Úc trong vòng 2 năm từ khi visa được cấp
  • Đầu tư ít nhất 1.5 triệu đô Úc vào chứng khoán của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ của Úc và duy trì khoản đầu tư này trong vòng 4 năm. Vốn đầu tư không được là tiền vay nợ, có thể là doanh thu hoặc lợi nhuận kiếm được từ các hoạt động kinh doanh hay dự án đầu tư khác thích hợp.
  • Không được tham gia vào các hoạt động kinh doanh và đầu tư bất hợp pháp

Thêm vào đó, bất kì nguồn thu nhập nào kiếm được từ các khoản đầu tư tại Úc đều phải chịu mức thuế của Úc.

Thời hạn của visa 188 là bao lâu?

Visa 188 có thời hạn là 4 năm 3 tháng kể từ ngày được cấp.

Đối với loại Business Innovation stream, bạn được phép gia hạn visa thêm 2 năm. Với loại visa này bạn cần thêm thời gian để có thể đủ điều kiện nộp visa thường trú nhân (subclass 888).

Đối với loại Investor stream, bạn không được quyền gia hạn thêm.

Thang điểm định cư theo diện Kinh doanh và Đầu tư

Bạn phải được 65 điểm để có thể đủ điều kiện nộp visa 188 cho hai loại Business Innovationvà Investment stream.

Yếu tố

Chi tiết

Điểm

Độ tuổi

18–24

20

25–32

30

33–39

25

40–44

20

45–54

15

55 trở lên

0

Trình độ Anh ngữ

Vocational English (IELTS 5.0)

5

Proficient English (IELTS 7.0)

10

Bằng cấp

Chứng chỉ hoặc bằng cử nhân được cấp bởi một trung tâm giáo dục Úc; hoặcBằng cử nhân từ một trung tâm giáo dục nước ngoài được công nhận

5

Bằng cử nhân về Kinh doanh, Khoa học hoặc Kỹ thuật từ một trường đại học Úc; hoặc bằng cử nhân từ một trung tâm giáo dục nước ngoài được công nhận

10

Xác nhận đặc biệt

Tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đưa ra đề cử có thể xem xét và xác nhận rằng doanh nghiệp được đề xuất của bạn có đóng góp quan trọng và hiếm hoi tới tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ liên quan

10

Tài sản

Tổng tài sản thuần cá nhân và từ doanh nghiệp của bạn, vợ/chồng, hoặc cả bạn và vợ/chồng hàng năm trong 2 năm vừa qua là:

AUD800 000

5

AUD1.3 triệu

15


AUD1.8 triệu

25

AUD2.25 triệu

35

Doanh thu công ty

Doanh thu hàng năm từ doanh nghiệp chính của mình trong 2 năm trong số 4 năm tài chính Úc ít nhất là:

AUD$500 000

5

AUD$1 triệu

15

AUD$1.5 triệu

25

AUD$2 triệu

35

Chỉ áp dụng cho loại Business Innovation

Kinh nghiệm kinh doanh

Bạn đã quản lý một hoặc nhiều doanh nghiệp trước khi bạn được mời nộp visa trong vòng:

Ít nhất 4 năm trong số 5 năm vừa qua

10

Ít nhất 7 năm trong số 8 năm vừa qua

15

Chỉ áp dụng cho loại Investor

Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư với giá trị ít nhất là AUD$100,000 giữ trong:

Ít nhất 4 năm trước khi được mời nộp visa

10

Ít nhất 7 năm trước khi được mời nộp visa

15

Chứng chỉ/bằng cấp về đổi mới trong kinh doanh

Có bằng sáng chế hoặc thiết kế kiểu dáng được đăng kí và công nhận

15

Có nhãn hiệu thương mại được đăng kí

10

Có thoả thuận liên doanh

5

Có xuất khẩu thương mại

15

Có sở hữu cổ phẩn trong các doanh nghiệp gazelle (doanh nghiệp mới thành lập và có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng trong một thời gian ngắn)

10

Đã từng được nhận tài trợ hoặc vốn tài trợ kinh doanh sáng tạo (venture capital)

10

Đề cử từ bang hoặc vùng lãnh thổ

Xác nhận đặc biệt (có hạn)

10


Thời gian xử lý hồ sơ visa 188 là bao lâu?

Visa 188 dòng Business Innovation: từ 15 đến 21 tháng

Visa 188 dòng Investor: từ 19 đến 20 tháng

Nếu bạn đang cần hỗ trợ làm hồ sơ investment visa, hoặc muốn tìm hiểu thêm về các loại visa định cư Úc khác, liên hệ SOL Edu Vietnam tại +61 401 346 391 (Tess) hoặc tess@soledu.net.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất