Sổ thông hành Úc lọt danh sách quyền lực nhất thế giới

Sổ thông hành Úc lọt danh sách quyền lực nhất thế giới

Theo đó, thông tin này sẽ là tin vui cho những người muốn xin quốc tịch Úc. Nhất là khi Chính phủ Liên bang công bố hồi tháng Tám về việc hiện có gần 189.000 người đang chờ được xử lý đơn xin nhập quốc tịch của họ.

Từ tháng 1/2018, chi phí để có được một sổ thông hành Úc đã tăng  từ $277 lên  $282 .

Sổ thông hành Úc hiện đang cấp cho người sở hữu quyền đi đến 183 quốc gia mà không phải trả phí hoặc xin thị thực trước.

Chúng ta đều biết rằng, sổ thông hành là một trong những công cụ hữu ích nhất trên trái đất. Trong số 199 hộ chiếu và 227 quốc gia được xem xét trong chỉ mục, chỉ có 21 quốc gia cung cấp cho người dân sổ thông hành để đến nhiều nơi mà không cần phải trả phí xin thị thực.

Chính vì vậy, khi mọi người có một cuốn sổ thông hành Úc, thì khi đi đến đâu nó cũng được xem như một loại giấy tờ rất đáng tin cậy. Yếu tố làm cho hộ chiếu Úc quyền lực chính là các tính năng bảo mật phức tạp được thiết kế và củng cố thêm trong năm 2014.

Theo Tiến sĩ David Beirman, một giảng viên cao cấp về du lịch tại Đại học Công nghệ Sydney, các tính năng hiện nay cực kỳ phức tạp.

Ông cho hay, chính phủ Úc - đặc biệt, trong loạt sổ thông hành hiện tại - có lẽ được gắn vào những thứ an ninh trong đó khiến nó rất, rất khó để sao chép. Do đó, việc có một cuốn sổ thông hành Úc sẽ giúp ích rất nhiều. Cụ thể khi đi đến đâu nó cũng được xem như một loại giấy tờ rất đáng tin cậy.

Theo ghi nhận của Chỉ số Henley Passport Index, sổ thông hành của Nhật Bản giữ vị trí quyền lực nhất thế giới, cho phép người sở hữu đi đến 189 quốc gia miễn thị thực.

Còn Trung Quốc hiện đã tăng 14 bậc lên thứ hạng 71, trong khi các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tăng 17 bậc lên vị trí thứ 21.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc của Henley Partners Australia, Tony Le Nevez cho hay, quốc gia sẽ nhận được thêm giá trị khi cung cấp cho công dân sổ thông hành đa dạng bên cạnh việc cho phép họ dễ dàng di chuyển qua biên giới.

"Thường có nhiều lợi ích kinh tế dành cho một quốc gia khi đạt được đàm phán được miễn thị thực khi vào những nước khác. Nếu quý vị nghĩ về Trung Quốc, bây giờ họ là những nhà đầu tư quan trọng cho Trung Đông, và bây giờ họ đã được miễn thị thực trong các tiểu  vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) . Một cuốn sổ thông hành càng giá trị và quyền lực sẽ mang lại sự tự do đi lại. Nó cũng giúp hoạt động kinh doanh giữa nước này với nước kia trôi chảy hơn.", vị giám đốc này nói.

Được biết, mọi quốc gia đều có quyền xác định chính sách riêng của mình về việc những sổ thông hành nước nào có thể vào biên giới của mình không hạn chế.


Nói về điều này, Tiến sĩ Beirman cho biết, những chính sách này thường mang tính đối ứng, mang lại lợi ích cho người Úc do hình ảnh tích cực của quốc gia này trên toàn thế giới.

Để tăng thêm sức mạnh cho hộ chiếu Úc , chính phủ sẽ cần phải tăng cường việc sắp xếp cấp chiếu khán hiện tại bằng cách miễn thị thực cho nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, ông Le Nevez lại nói rằng điều đó là không thể.

Bởi ông cho rằng, nước Úc có một quy trình xét duyệt thị thực rất chặt chẽ. Luôn có cơ hội để chúng ta bổ sung thêm các quốc gia khác trong một vài quý tới, nhưng tôi không mong nước Úc sẽ tiến hành việc đó thật nhanh chóng.

Theo Tiến sĩ Beirman, hiện đang sắp xếp  miễn thị thực cho thêm một số quốc gia.

Nói về điều này, vị tiến sĩ cho biết thêm, có một vài trường hợp mà chúng ta có thể làm tốt hơn.

Điều này có thể dễ dàng thấy được khi để một công dân Trung Quốc đến Úc và xin thị thực Úc, họ phải trả tối thiểu là 140 đô la. Còn chúng ta thì không phải trả khoản nào để xin thị thực đến Trung Quốc.

Cho nên theo ông, có một số trường hợp có lẽ không được công bằng.

Được biết, hiện những người có hộ chiếu Afghanistan, Iraq, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Sudan và Saudi là những người phải đối mặt với một số hình thức hạn chế  đi vào Úc.

Thông tin cho biết, trong danh sách được công bố, Afghanistan và Iraq được liệt kê ở vị trí cuối cùng trên Chỉ số Hộ chiếu Henley.

Riêng Nga đã rơi xuống vị trí thứ 47,dù đạt thêm một đàm phán miễn thị thực  trong tháng Chín vừa qua khi Đài Loan tuyên bố miễn thị thực cho công dân Nga.

Đức hiện đang ở vị trí thứ ba với 188 quốc gia miễn thị thực, cùng với Pháp và Hàn Quốc. Còn Hoa Kỳ và Anh đã giảm xuống thứ năm, cùng với Na Uy, Áo, Luxembourg, Hà Lan và Bồ Đào Nha.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất