Trẻ em bị dị ứng tại Úc phải chờ 2 năm để được làm xét nghiệm

Trẻ em bị dị ứng tại Úc phải chờ 2 năm để được làm xét nghiệm

Những đứa trẻ bị dị ứng nguy hiểm tới tính mạng sẽ phải đợi đến 2 năm để được xét nghiệm xem vấn đề có lớn lên và không còn cần đến EpiPens nữa không.

Một sự thiếu hụt chuyên gia dị ứng nghiêm trọng khiến các gia đình phải chờ đợi đến 6 tháng hoặc lâu hơn để có được cuộc hẹn ban đầu với chuyên gia, theo một cuộc điều tra độc quyền do The Daily Telegraph thực hiện.

Giáo sư Brad Frankum, một bác sĩ và chuyên gia dị ứng, nói rằng sự chậm trễ này khiến các bậc cha mẹ lo lắng hơn khi ra ngoài ăn, thậm chí cả đi siêu thị vì sợ phản ứng phản vệ xảy ra.

Điều này xảy ra  vào đúng thời điểm mà Úc dang thiếu EpiPens do các vấn đề sản xuất.

Nghiên cứu mới do Allergy & Anaphylaxis Australia thực hiện đã chỉ ra 4 trong 5 người được khảo sát - những người đang cố gắng kiểm soát vấn đề dị ứng của mình - đã có phản ứng khi ăn xa nhà.

Để giúp giải quyết vấn đề này, nhóm sẽ tung ra Allergy Pal trong tuần này. Đây là một app trên smartphone giúp các bậc phụ huynh quản lý tốt hơn các vấn đề dị ứng và phản ứng của trẻ.

Tỷ lệ dị ứng của trẻ em đang tăng lên, vậy nên số lượng nhập viện vì sốc phản vệ cũng tăng lên, các bậc cha mẹ đang phải vật lộn để đánh giá mức độ dị ứng của con cái.

Theo Giáo sư Frankum, có 470 trẻ đang chờ để được kiểm tra dị ứng thực phẩm đã được giám sát tại Campbelltown Hospital, Sydney, và thời gian chờ đợi là 2 năm.

"Có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng ngàn người trong danh sách  chờ đợi tại mỗi bang", Maria đến từ nhóm Allergy and Anaphylaxis Australia nói với News Corp.

Alison Derrett, tổng giám đốc bệnh viện Camden và Campbelltown cho biết bà đã biết về sự chậm trễ về việc xét nghiệm dị ứng tại Bệnh viện Campbelltown và đã xin lỗi các bệnh nhân.


"Bệnh viện đã nhận thấy sự gia tăng nhu cầu xét nghiệm dị ứng trong nhwgnx năm gần đây khi dân số tại khu vực xung quanh tăng lên", bà nói.

Tại Bệnh viện Royal Children ở Melbourne, phải mất 12 tháng chờ đợi để xét nghiệm di ứng thực phẩm nhưng những em bé bị dị ứng với sữa có thể được xét nghiệm trong vòng vài tuần.

Bệnh viện đã tăng cường nguồn ngực trong thời gian gần đây và hiện có khả năng kiểm tra cho 86 trẻ mỗi tuần. Nhưng vẫn còn khoảng 1.000 trẻ đang chờ xét nghiệm.

Hiện có khoảng 50 chuyên gia dị ứng đang thực tập, theo The Australasian Society of Clinical Immunology and Allergy (ASCIA), nhưng có rất ít vị trí có sẵn tại các bệnh viện công.

Eli Cross đã chờ 2 năm để được xét nghiệm dị ứng thực phẩm tại Bệnh viện Campbelltown xem việc dị ứng với trứng và đậu phộng có giảm đi hay không.

Khi 9 tháng tuổi, cậu bé đã bị phát ban sau khi bị trứng sống chạm vào da và thử nghiệm thêm cho thấy cậu bé cũng bị dị ứng với đậu phộng.

Giờ đây, khi đã 4 tuổi, cậu bé có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt. Nhưng năm ngoái, bé dã có một phản ứng nguy hiểm khi ăn taco, món không có trứng và đậu phộng.

"Nó thật đáng sợ", mẹ của bé, chị Hayley nói. Bà mẹ này cảm thấy quá thất vọng vì mất nhiều thời gian để con trai mình được làm xét nghiệm.

Eli đã phải mang theo một EpiPen đi khắp nơi và gia đình lo lắng về sự thiếu hụt của sản phẩm này.

Bảo Linh/Báo Úc (theo news.com.au)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất