Úc ban hành dự luật mới, phạt nặng tay đối với các tài xế NSW

Úc ban hành dự luật mới, phạt nặng tay đối với các tài xế NSW

Theo đó, dự luật mới quy định với những tài xế vi phạm luật lần đầu tiên liên quan đến việc lái xe sau khi đã uống rượu bia ở mức thấp (low-range), tiền phạt cũng sẽ 'nhè nhẹ' ở mức $561 và bằng lái bị cấm 3 tháng.

Còn những người vi phạm luật này có nồng độ cồn ở mức trung bình (mid-range) sẽ được 'ưu ái' lắp đặt hệ thống kiểm tra hơi thở vào thẳng xe, dựa trên dự luật mới sẽ được trình trước Quốc Hội.

Tại NSW, tất cả những tài xế vi phạm luật này đều được yêu cầu đi hầu tòa, nên sẽ chẳng có mức phạt tối thiểu.

Vào năm 2017, mức phạt trung bình cho lần vi phạm đầu tiên với mức thấp (low-range) là $482, và đối với tài xế nào dùng chất gây nghiện và lái xe mức phạt là $472.

Được biết, Bộ trưởng Đường bộ Melinda Pavey đã trình lên Quốc Hội những dự luật mới, trong đó các tài xế vi phạm uống rượu lái xe ở mức thấp và sử dụng chất gây nghiện và lái xe sẽ bị phạt ngay tại chỗ.

Với những tài xế nào có thái độ phản kháng mức phạt tại chỗ sẽ có nguy cơ bị đưa ra hầu tòa và đối mặt với mức phạt lên đến $2,200 - mức này gấp đôi mức phạt hiện hành.

Theo bà Pavey, trong khoảng thời gian 3 năm tính đến tháng 6 năm 2017, hơn một nửa số vi phạm lần đầu uống rượu lái xe ở mức thấp không bị phạt tiền hoặc bị kết tội tại tòa án NSW.

Do vậy tiền phạt áp dụng tại chỗ do cảnh sát cấp sẽ là hiệu quả hơn.


Bà Pavey nói với Quốc hội NSW, "Cảnh sát vẫn có quyền quyết định đưa ra thông báo mời hầu tòa trong hoàn cảnh bắt buộc,"

Cũng theo bà này, các quy định mới được thiết lập với mục đích "phòng ngừa và thay đổi hành vi".

Điều này bao gồm cả việc nếu người vi phạm luật uống rượu lái xe ở mức trung bình, sẽ bị gắn thiết bị kiểm tra hơi thở tự động trong xe suốt 2 năm.

Thông tin cho biết, có đến hơn 10,000 người lái xe tại NSW vi phạm luật này ở mức thấp hoặc mức đặc biệt trong khoảng từ tháng 9 năm 2016 đến năm 2017, và mỗi năm có khoảng 6,000 tài xế bị phát hiện vi phạm ở mức trung bình.

Kể từ tháng 2 năm 2015, hơn 6,900 đơn yêu cầu gắn khóa liên động đã được cấp cho những tài xế vi phạm luật ở mức cao hoặc vi phạm nhiều lần.

Chi phí cài đặt khóa khoảng $180, đó là chưa tính phí dịch vụ bảo trì liên tục và phí để gỡ bỏ là khoảng $100.

Còn mức phạt tịch thu biển số xe, tịch thu xe hoặc tịch thu toàn bộ cũng có thể áp dụng nếu một người lái xe vi phạm tầm trung bị bắt hai lần trong vòng 5 năm.

Những hình phạt này thường được ban hành cho các tài xế vi phạm luật lái xe tốc độ cao, đua xe.

Được biết, các thay đổi được dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 5 năm 2019 nếu luật được Quốc Hội thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất