Úc chi hơn 1 tỷ USD xây dựng hạ tầng tại các nước Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc

Úc chi hơn 1 tỷ USD xây dựng hạ tầng tại các nước Thái Bình Dương để kiềm chế Trung Quốc

Theo đó, mới đây Reuters trích dẫn bài phát biểu của Thủ tướng Australia Scott Morrison sắp được công bố tại bang Queensland với nội dung: "Sáng kiến xây dựng trị giá 2 tỷ đô la Australia (1,46 tỷ USD) này sẽ thúc đẩy đáng kể sự hỗ trợ của Australia đối với việc phát triển cơ sở hạ tầng tại các quốc gia ở Thái Bình Dương và Đông Timor.

Số tiền dùng đề đầu tư vào các cơ sở hạ tầng thiết yếu như viễn thông, năng lượng, giao thông, nguồn nước, đồng thời bổ sung cho khoản viện trợ"

Trước thông tin này, các nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng, quỹ xây dựng mới của Canberra sẽ đặt ra thử thách đối với quan hệ vốn đã lạnh nhạt giữa Úc và Trung Quốc.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu tại thủ đô Canberra hôm 16/10. Ảnh: Reuters.

Nhận định về điều này, Nick Bisley, giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học La Trobe ở thành phố Melbourne nói, quyết định này sẽ là phép thử để biết được liệu Úc có thể cải thiện quan hệ với Trung Quốc trong khi đưa ra những hành động từng khiến nước này tức giận hay không.


Từ hồi cuối năm ngoái, mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng kể từ khi Úc cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước này.

Điều đáng nói, hai bên cũng đang tranh giành ảnh hưởng tại những quốc đảo thưa dân ở Thái Bình Dương, nơi có tài nguyên dồi dào.

Thông tin cho biết, từ năm 2011, Trung Quốc đã chi 1,3 tỷ USD cho các khoản vay và ưu đãi để trở thành nhà tài trợ lớn thứ hai ở Thái Bình Dương sau Úc. Điều này khiến phương Tây lo ngại rằng một số quốc gia nhỏ có thể vỡ nợ.

Còn Úc, trong năm nay cũng cam kết phát triển một số dự án cơ sở hạ tầng tại Thái Bình Dương, tuy nhiên buộc phải cắt giảm ngân sách viện trợ để phục vụ cho các dự án này.

Mới đây vào hồi đầu tháng, Úc cho biết sẽ giúp Papua New Guinea phát triển một căn cứ hải quân nhằm chống lại ý định xây cảng của Trung Quốc.

Song Ngư (Tổng hợp)
Loading...
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất