Úc: Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, hơn 1 triệu người dân phải kiếm thêm việc làm

Úc: Chi phí sinh hoạt đắt đỏ, hơn 1 triệu người dân phải kiếm thêm việc làm

Số liệu cho thấy, có 1 triệu người Úc phải tìm thêm việc để tồn tại khi chi phí sinh hoạ.t đang ngày một leo than g vượt quá khả năng chi trả của họ.

Theo Cục Thống kê Úc, vào quý 4 năm ngoái, những người làm hai công việc đã tăng thêm 3.3%. Có nghĩa là gần 8% của tổng số 12.7 triệu người lao động Úc đang cần 2 thu nhập.

Còn theo số liệu của ABS, có hơn 1 triệu người không được thuê mướn, tức họ muốn làm thêm nhưng không tìm được việc.

Nói về điều này, ông O’Connor, phát ngôn nhân đảng đối lậ p lên tiếng, điều này cho thấy có rất nhiều người nhận thấy mọi chi phí đều tăng trừ đồng lương của họ.

Chi phí sinh hoạ.t đang tăng khoảng 2.5% trong khi lương trung bình tăng 2.27%. Điều này khiến lo ngại các gia đình đang phải lấy tiền tiết kiệm ra để có thể duy trì cuộc sống một cách căn bản. Úc có thể là quốc gia có lương tối thiểu cao nhất thế giới.

Tại Úc, thông thường những người làm hai công việc là để có thêm thu nhập cho những việc như chi trả cho tiền cọc mua nhà.


Theo Lãnh tụ Đảng Lao động - Bill Shorten, nếu đảng ông đắc cử, ông cam kết sẽ tăng lương tối thiểu.

Nhưng lời hứa này khiến cho các doanh nghiệp không vui.

Theo các chủ doanh nghiệp, nếu cứ tiếp tục tăng lương tối thiểu sẽ khiến nhiều người mấ t việc, thậm chí nhiều doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa.

Họ cho rằng việc tăng năng suất lao động mới là điều cần quan tâm trước tiên. Nhưng thực tế cho thấy năng suất lao động một năm qua đã tăng, nhưng tăng trưởng lương vẫn thấp và tỷ lệ thất nghiệp vẫn giậm chân ở mức 5%.

Trước vấn đề này, ông Bill Shorten đáp trả “nền kinh tế không hoạt động theo hướng có lợi cho tất cả mọi người”.

Theo ông, nếu không thực hiện điều này, chúng ta đang đẩy thêm nhiều người Úc vào hoàn cảnh phải làm thêm công việc thứ hai.

Như vậy, nếu như thực hiện việc tăng lương tối thiểu, nước Úc sẽ là quốc gia có mức lương tối thiểu cao nhất thế giới.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất