Úc cho ra đời visa 4 năm để thu hút nhân tài kỹ thuật công nghệ với mức lương 180,000 đô mỗi năm

Úc cho ra đời visa 4 năm để thu hút nhân tài kỹ thuật công nghệ với mức lương 180,000 đô mỗi năm

Chính phủ Úc mới cho ra đời một loại VISA mới nhằm thu hút nguồn nhân lực tài năng cạnh tranh với các nước khác về lĩnh vực công nghệ cao. Úc cũng cho phép các công ty tài trợ cho người ngoại quốc vào Úc làm việc với mức lương cao hơn 180,000 đô la mỗi năm.

Úc nhận thức rõ ràng việc đang bị cạnh tranh khốc liệt về lĩnh vực công nghệ cao và kỹ thuật

Chính phủ Úc cho biết họ đang chạy đua với cạnh tranh toàn cầu về kỹ năng và tài năng công nghệ cao.

Chương trình Talent Toàn cầu sẽ bắt đầu được thí điểm từ ngày 1 tháng 7 trong thời hạn mười hai tháng.

Các cá nhân có tay nghề cao và giàu kinh nghiệm sẽ có cơ hội được các doanh nghiệp đã thành lập từ trước với doanh thu hàng năm hơn bốn triệu đô tài trợ đến Úc làm việc với thị thực mới trong bốn năm.

Bà Jennifer Westacott hiện là Giám đốc điều hành của Hội đồng Kinh doanh Úc cho biết kế hoạch mới này là một phương thức cải tiến đối với thị thực 2 năm hiện tại trong những hoàn cảnh tương tự.

Hệ thống hiện tại được đưa ra vào năm ngoái, đã tung ra thị thực hai năm, cho phép thu hút nguồn nhân lực có tài năng tốt nhất trên toàn cầu trong các lĩnh vực như công nghệ, đổi mới và khởi nghiệp.

Bà cho biết thời hạn 4 năm hợp lý hơn để thực sự thu hút được những tài năng tốt nhất.

Hội đồng Kinh doanh của Úc tiết lộ kế hoạch này còn có thể giúp các doanh nghiệp Úc mở rộng sang các thị trường mới.

Những người có thị thực sau ba năm sẽ có đơn xin thị thực thường trú.

Một loại visa phù hợp với những công ty cần chuyên gia có chuyên môn cao


Các doanh nghiệp mới thành lập về lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) cũng có thể đưa nhân công đến Úc làm việc theo kế hoạch mới.

Giám đốc điều hành của StartupAUS, Alex McCauley nói đây là một loại VISA phù hợp với nhu cầu của các loại hình kinh doanh cần các chuyên gia có chuyên môn tay nghề ổn định.

Ông cho biết những công ty này đang trên đà phát triển nhanh chóng nên họ cần thuê rất nhiều nhân công một cách nhanh chóng. Thứ hai, đối tượng nhân công mà các công ty này định hướng thuê có thể đẩy mạnh tăng trưởng cho việc kinh doanh đang có nhu cầu rất lớn trên thế giới. Bên cạnh đó, những kỹ năng kỹ thuật số hiện tại là những kỹ năng mới trong các thị trường trên toàn thế giới do đó lượng cung đang khá ít và lượng cầu lại cao.

Bởi lượng cầu cao nên không có đủ nhân công ở Úc. Thành thật mà nói, ở hầu hết các quốc gia trên thế giới,đều không có đủ người.

Và mọi người đều mong muốn thuê các kỹ sư phần mềm, các nhà quản lý sản phẩm, hoặc các chuyên gia về tăng trưởng kỹ thuật số, các nhà khoa học dữ liệu. Đây đều là những công việc có nhu cầu cao.

Một công việc phù hợp nữa để sử dụng loại visa mới này là Rising Sun Pictures ở Adelaide giúp tạo hiệu ứng hình ảnh cho các bộ phim và truyền hình trên toàn thế giới.

Ian Cope, nhà sản xuất đấu thầu cho công ty, cho biết công ty cần chính sách như thế này bởi họ không phải lúc nào cũng có đủ công nhân.

Việc sản xuất những hiệu ứng do máy tính tạo ra khá khó khăn, do đó, để có được nguồn nhân lực tài năng phù hợp với công việc thực sự quan trọng.

Chính phủ liên bang cho biết họ sẽ tiếp tục thảo luận chi tiết về chính sách này trong vài tháng tới, cùng với sự giúp đỡ của một nhóm tư vấn ngành.

Tuy nhiên, phe đối lập nói rằng chính phủ đang bắt kịp kế hoạch của loại hình này mà họ tuyên bố mười tháng trước.

Họ cho rằng phiên bản kế thừa của chương trình này quá vội vã, và chính phủ đã làm hỏng chính sách nhập cư theo tay nghề.

Minh Thành - Báo Úc
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất