Úc có nên chọn cách thi cử khác thay cho NAPLAN?

Úc có nên chọn cách thi cử khác thay cho NAPLAN?

Những kỳ thi chẳng hạn như kỳ thi NAPLAN đang bị “suy yếu” trên toàn thế giới, trong khi các hệ thống giáo dục ở nước ngoài đang lựa chọn những hình thức đánh giá mới để tránh gây căng thẳng cho học sinh hoặc cản trở việc học tập, theo nhận định của một chuyên gia giáo dục nổi tiếng thế giới.

Theo đó, Giáo sư Andy Hargreaves thuộc Đại học Boston cho hay, kỳ thi NAPLAN đã được mô hình hóa dựa theo các bài kiểm tra được phát triển vào những năm 1990, trong khi các nước như Canada, Israel và Scotland đã thừa nhận tác động ngoài ý muốn của kỳ thi này đối với sức khỏe và khả năng học tập của học sinh.

“Những tác động này bao gồm sự lo âu của học sinh, chương trình giảng dạy bị thu hẹp, giáo viên chỉ tập trung giảng dạy để học sinh đi thi và giáo viên ít cải tiến cách dạy”, Giáo sư Hargreaves cho biết, trong khi ông đang có mặt tại Sydney để thảo luận về các lựa chọn thay thế cho kỳ thi NAPLAN tại một diễn đàn được tổ chức trong tuần này.

NAPLAN là một kỳ thi kiểm tra khả năng đọc viết và tính toán của học sinh ở các khối lớp ba, năm, bảy và chín, và được thiết kế để giúp các trường học xác định các học sinh yếu, cũng như giúp hệ thống giáo dục xác định các trường có nhiều học sinh yếu.

“Thế nhưng kỳ thi này được tổ chức trên quy mô lớn, và phải chờ đợi nhiều tháng để có kết quả, cho nên khi kết quả được công bố có thể đã quá trễ”, Giáo sư Hargreaves nhận xét. Trong khi đó, các nước khác đang loại bỏ kỳ thi theo kiểu NAPLAN và áp dụng các cách kiểm tra mới trong hệ thống giáo dục.


Singapore đã ngừng tổ chức bất cứ kỳ thi nào với quy mô lớn đối với học sinh dưới 11 tuổi, và một cuộc rà soát ở tỉnh Ontario của Canada đã đưa ra đề xuất thực hiện động thái tương tự.

Phần Lan đang kiểm tra học sinh theo từng nhóm thay vì kiểm tra tất cả học sinh. Israel tổ chức thi đối với từng môn học mỗi năm theo chu kỳ ba năm. Tại Scotland, trọng tâm là nhận xét của giáo viên đối với học sinh, và các kỳ thi trên toàn đất nước này thường kết hợp việc thông báo nhận xét của giáo viên cùng với việc triển khai các kỳ thi chuyên biệt.

“Úc sẽ phải tìm câu trả lời cho mình, và câu trả lời sẽ không nằm ở chỗ sao chép bất cứ một hệ thống giáo dục nào khác”, Giáo sư Hargreaves nói.

Hồi năm ngoái, Giám đốc phụ trách Giáo dục bang NSW Rob Stokes đã kêu gọi thay thế kỳ thi NAPLAN, đồng thời lý luận rằng kỳ thi này đã được sử dụng như một hệ thống xếp hạng các trường học và làm phát triển một ngành công nghiệp thu lợi từ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Hong Dao/ Viet Times Australia
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất