Úc đón cư dân thứ 25 triệu trong hôm nay, không theo kịp với sự bùng nổ dân số

Úc đón cư dân thứ 25 triệu trong hôm nay, không theo kịp với sự bùng nổ dân số

Nếu mức tăng trưởng vẫn duy trì theo tốc độ này, dân số Úc có thể sẽ tăng lên đến 26 triệu trong 3 năm nữa kể từ bây giờ, và tăng đến 40 triệu vào giữa thế kỷ.

Vào tối thứ Ba này, Úc sẽ chính thức chào đón cư dân thứ 25 triệu.

Đồng hồ dân số được ước tính bởi Cục thống kê Úc giả định tổng dân số của Úc cứ sau một phút và 23 giây sẽ tăng thêm một cư dân mới.

ABS ước tính rằng vào lúc 11 giờ tối ngày thứ Ba, nước Úc sẽ đạt đến cột mốc quan trọng dù chưa biết công dân thứ 25 triệu này sẽ là ai.

Nếu mức tăng trưởng vẫn duy trì theo tốc độ này, dân số Úc có thể sẽ tăng lên đến 26 triệu trong 3 năm nữa kể từ bây giờ, và tăng đến 40 triệu vào giữa thế kỷ.

"Với tỷ lệ sinh khoảng 1,8, tỷ lệ sinh nở của quốc gia chúng tôi là khá cao so với quốc tế," Giám đốc nhân khẩu học tại ABS, Anthony Grubb cho biết.

Với xu hướng hiện tại, dân số của Úc có thể đạt 26 triệu vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021. Nguồn: Getty

"Chúng tôi đã chào đón 200.000 đến 250.000 lượt người mới mỗi năm trong một thập kỷ hoặc hơn bây giờ."

Trong năm 2017, 62% tổng dân số của Úc tăng 388.000 là do dòng người di cư từ nước ngoài. 38% còn lại là do tăng tự nhiên - số người được sinh ra trừ đi số tử vong.

Liệu Úc có thể đối phó với tỷ lệ dân số gia tăng chóng mặt này?


Mối lo ngại hàng đầu của Úc bây giờ là các thành phố đã bị vắt kiệt và khó có thể đối phó với tình trạng này. Cộng đồng dân số bền vững Úc ước tính cơ sở hạ tầng cần thiết để bổ sung cho mỗi cư dân mới có thể tốn hơn 100.000 đô la mỗi người.

Cư dân mới của Úc đến từ nước ngoài nhiều khả năng là đến từ Trung Quốc, chiếm khoảng 16% số người mới đến, và hiện nay là khoảng 2,2% dân số của Úc. Tỷ lệ người Ấn Độ và người Philippines nhập cư Úc cũng tăng lên. Người lại, phần trăm những người sinh ra ở Anh và New Zealand đang giảm dần.

Nhìn chung, hai phần ba chúng ta sống ở các thành phố thủ phủ, và chúng tôi hy vọng có thể thúc đẩy tỷ lệ này tăng cao khi thời gian trôi qua, ông Grubb nói.

Paul Jones, Phó giáo sư về quy hoạch đô thị tại Đại học Sydney, cho biết rằng các thành phố thủ phủ của chúng ta đã ở trong “một vị trí bắt kịp”.

Những lo ngại về việc liệu các thành phố lớn như Sydney và Melbourne có thể đối phó với tốc độ tăng dân số hiện tại hay không ngày càng tăng. Nguồn: Getty

“Tại một thời điểm nào đó, bạn không thể tiếp tục thêm một chiếc xe sau chiếc xe kia và nghĩ rằng tất cả sẽ hoạt động. Đường phố không được thiết kế để chịu nổi công suất như vậy.”

Sự vội vã phát triển mang theo một loạt các hậu quả tiêu cực, chẳng hạn như giá bất động sản tăng cao bất thường, khoảng cách đến công việc ngày càng dài hơn, giao thông tắc nghẽn và thiếu hụt cơ sở hạ tầng, và lãng phí hơn. Hơn nữa, nhân khẩu học xã hội càng thấp.

Chúng tôi cũng đang lo ngại về việc mất dần không gian xanh. Theo một cuộc hội thảo tại Đại học Sydney hồi đầu năm nay, Australia mất hai triệu hecta đất để mở rộng đô thị mỗi năm. Trước đây, phần lớn những mảnh đất này đã được sử dụng cho sản xuất chính hoặc tồn tại như một môi trường sống cho người bản địa.

“Đó là một câu hỏi về sự cân bằng… Chúng tôi cần không gian công cộng tốt, dễ dàng truy cập và cơ sở hạ tầng được thiết kế tốt. Đây quả thực là một thách thức lớn,” Giáo sư Jones nói.

Theo ước tính gần đây nhất của Liên Hiệp Quốc, Úc được xếp hạng là quốc gia đông dân thứ 53 trên thế giới.

Phan Ngân (Báo Úc) - Theo yahoo news
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất