Úc: Gia hạn thị thực diện vừa du lịch vừa làm việc cho các du khách

Úc: Gia hạn thị thực diện vừa du lịch vừa làm việc cho các du khách

Chính sách mới này đã được Thủ tướng Scott Morrison công bố trong chuyến thăm các cộng đồng nông nghiệp ở bang miền đông Queensland.

Theo đó, với sự thay đổi này cho phép khách du lịch - được gọi là muốn xin "visa du lịch ba lô" ở lại Úc tối đa 3 năm nếu họ dành ít nhất 6 tháng làm công việc nông nghiệp.

Chính sách này đã có nhiều thay đổi bởi trước đây, thị thực cho du khách du lịch kết hợp làm việc tại Úc kéo dài 1 năm và đã cho phép khách du lịch ở lại năm thứ hai nếu họ có thời gian làm việc ở Lãnh thổ phía Bắc xa xôi.

Thông tin cho biết, từ tháng 7/2019, thị thực theo diện này có thể kéo dài đến năm thứ ba với điều kiện là họ dành 6 tháng làm việc tại các vùng nông nghiệp bị thiếu hụt lao động đặc biệt nghiêm trọng.

Nhiều khu vực nông nghiệp của Australia đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng trong mùa thu hoạch. (Nguồn: Shutterstock)


Trước đó, chính phủ bảo thủ của Úc năm 2017 đã giảm thời gian ở lại của loại thị thực trên như một biện pháp hạn chế nhập cư.

Tuy nhiên hiện nay ngành nông nghiệp Úc đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng trong thời gian thu hoạch, nhất là ở vùng nông thôn Queensland.

Trước tình hình này điều đòi hỏi cần phải có những thay đổi trong chính sách và khiến chính phủ Úc đưa ra tuyên bố nói trên.

Được biết, trong năm 2017-2-2018, có hơn 200 nghìn thị thực du lịch kết hợp làm việc đã được cấp.

Trong số 45 quốc gia có công dân đủ điều kiện tham gia chương trình này, những người đến từ Anh, Đức và Pháp chiếm tỉ lệ đông đảo nhất.

Tuy nhiên mới đây, Đại học New South Wales đã có môt cuộc khảo sát và nhận thấy, hầu hết sinh viên và du khách ba lô quốc tế đến làm việc tại Úc chỉ nhận được một phần nhỏ trong mức lương tối thiểu.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất