Úc: Khách hàng ngân hàng NAB tiếp tục là mục tiêu của hình thức lừa đảo mới

Úc: Khách hàng ngân hàng NAB tiếp tục là mục tiêu của hình thức lừa đảo mới

Mới đây, các khách hàng của NAB tiếp tục trở thành mục tiêu của bọn lừa đảo trên mạng. Theo thông tin mới cập nhật, vụ lừa đảo gần nhất được phát hiện bởi công ty bảo mật email MailGuard, đã được gửi từ một số tài khoản bị xâm nhập khác nhau giả danh là NAB.

Phương thức lừa đảo mới

Các khách hàng của ngân hàng này sẽ nhận được một email dưới dạng thư chính thức từ ngân hàng, nội dung là giải thích khoản thanh toán BPAY cuối cùng của khách hàng đã bị trì hoãn. Sau đó, những tên lừa đảo sẽ gửi thêm một đường link liên kết, yêu cầu người nhận nhấn vào đường link để kiểm tra lịch sử giao dịch của họ nhằm bảo đảm khoản thanh toán có thể được xử lý.

Theo MailGuard, khi click vào đường link nói trên, nó sẽ dẫn đến một trang có giao diện tương tự như trang đăng nhập vào tài khoản của NAB, nhưng 'đây thực chất là một trang web lừa đảo'.

Sau khi yêu cầu nhập các thông tin chi tiết, đường link tiếp tục chuyển hướng người dùng đến một trang khác, khách hàng sẽ phải điền vào một số thông tin bí mật, bao gồm cả thông tin về thẻ tín dụng của họ.

Các thông tin được khách hàng nhập vào thời điểm này sẽ được chuyển trực tiếp cho bọn tội phạm trước khi được chuyển đến trang web thật của ngân hàng.

Bất kỳ thông tin nào được nhập vào trang giả mạo này sẽ được chuyển đến cho bọn lừa đảo, kể cả thông tin về thẻ tín dụng (Supplied)

Làm sao để không bị lừa?

- Khách hàng cần tránh click vào những email không nêu rõ tên của bạn, tiếng Anh không chuẩn và chú ý nếu email bỏ qua các chi tiết cá nhân mà những người gửi thật sự luôn đề cập đến trong thư. Bạn cũng hoàn toàn có thể gọi điện cho các tổ chức để kiểm tra nếu cảm thấy nghi ngờ.

- Nếu đường link liên kết gửi kèm email dẫn bạn đến một trang đăng nhập, bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và xem xét kỹ lưỡng mọi thông tin mà bạn được yêu cầu phải điền vào.

- Thông báo về các trường hợp lừa đảo cho các tổ chức và Scamwatch.

Một số trường hợp lừa đảo trên mạng cần lưu ý

*ANZ email scam: các khách hàng sẽ nhận được email giống như email thật từ ANZ và nói rằng ““internet banking access has been temporarily locked”.

*Australia Post scam: cố gắng khiến nạn nhân chuyển đến trang web Post Bill Pay lừa đảo để đánh cắp thông tin thẻ tín dụng.


*Netflix scam: khách hàng nhận được email lừa đảo giống như email được gửi từ Netflix nói rằng tài khoản bị chặn vì có vấn đề với hóa đơn thanh toán.

*ATO email scam: email lừa đảo nói với người nhận rằng ATO đang cố gắng liên lạc với họ để giải quyết những vấn đề bí mật không thể tiết lộ.

*ATO phone scam: những cú điện thoại lừa đảo giả mạo từ ATO nhằm buộc người nghe chuyển tiền, nếu không họ sẽ bị bắt vì chưa trả các khoản thuế.

*NBN robocall scam: những vụ lừa đảo tinh vi qua điện thoại NBN nhắm mục tiêu vào các vùng của nước Úc đang lắp đặt hệ thống NBN.

*Telstra phone scam: một người đàn ông đã bị tính phí hơn 10.000 đô sau khi những kẻ lừa đảo mở 10 tài khoản di động với tên của anh ta mà anh này không hề hay biết.

*Fake Indian call centre scam: các khách hàng của Telstra đang được cảnh báo về một vụ lừa đảo của trung tâm cuộc gọi Ấn Độ khi cố lừa các nạn nhân chuyển giao thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng để đánh cắp danh tính.

*Optus email scam: email giả mạo từ Optus thông báo người nhận cần tải tập tin đính kèm. Khi người nhận nhấn vào tập tin, máy tính của họ sẽ bị nhiễm virus.

Khách hàng của ngân hàng NAB không phải đối tượng duy nhất tội phạm mạng hướng tới. Trước đó, khách hàng của công ty NBN cũng đã được cảnh báo về một hình thức lừa đảo mới, khi tội phạm mạng giả danh nhà cung cấp để moi móc thông tin ngân hàng từ cac nạn nhân.

Công ty NBN đang cảnh báo khách hàng hãy cảnh giác về những cuộc gọi điện thoại mà họ nhận được. (AAP / NBN)

Giám đốc an ninh NBN, ông Darren Kane cảnh báo, 'khách hàng cần cảnh giác với những người gọi đến từ NBN để yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, về tài chính'. Ông Kane cho biết, NBN không bao giờ thực hiện những cuộc gọi như vậy để bán dịch vụ băng thông rộng.

Khách hàng hãy biết cách bảo vệ thông tin của mình bằng cách xác minh mình đối tượng mình đang nói chuyện. Nếu nghi ngờ, hãy gác máy và gọi cho trung tâm dịch vụ khách hàng của NBN Co để kiểm tra xem cuộc gọi có hợp pháp không.

Phải làm gì nếu nghĩ rằng bạn đã bị lừa đảo:


  • Liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của bạn ngay lập tức
  • Báo cáo sự việc với cảnh sát địa phương. Bạn cũng có thể báo cáo vấn đề của mình với  Mạng lưới báo cáo tội phạm trực tuyến Úc (ACORN)
  • Nếu đã cấp quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc thông tin tài chính của mình cho kẻ lừa đảo, hãy liên hệ ngay với IDCARE theo số 1300 432 273
  • Để cảnh báo người khác, hãy báo cáo các vụ lừa đảo lên Ủy ban Cạnh và và Bảo vệ người tiêu dùng Úc (ACCC) thông qua SCAMwatch.
Tổng hợp
Cách để người cao niên Úc không 'dính bẫy' lừa đảo

Cách để người cao niên Úc không "dính bẫy" lừa đảo

Người cao niên ở Úc đang trở thành miếng "mồi ngon" của các hoạt động lừa đảo. Vậy làm gì để người cao niên không "dính bẫy"?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất