Úc: Máy bay của hàng không Qantas phải hạ cánh khẩn cấp do sự cố

Úc: Máy bay của hàng không Qantas phải hạ cánh khẩn cấp do sự cố

Mới đây, một chuyến bay của Qantas khởi hành từ đảo Bali của Indonesia đến Sydney đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp do sự cố.

Máy bay của hãng hàng không Australia Qantas. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, sáng 14/5, một chuyến bay của hãng hàng không Australia Qantas khởi hành từ đảo Bali của Indonesia đến Sydney đã buộc phải đổi hướng và hạ cánh xuống sân bay Broome, bang Tây Australia do sự cố hệ thống điện.

Không có ai trên chuyến bay này bị thương, song chiếc máy bay trên hiện phải nằm lại sân bay để chờ kiểm tra, trong khi các hành khách được chuyển sang các chuyến bay khác thay thế.

Trước đó, ngày 12/5, chuyến bay QF26 của Qantas từ Tokyo (Nhật Bản) đến Sydney cũng gặp phải sự cố khi một động cơ của chiếc máy bay Boeing747-400 phát ra một tiếng nổ lớn.


Vào thời điểm đó, máy bay đang bay trên không phận của Papua New Guinea và phi hành đoàn đã quyết định hạ cánh xuống sân bay Cairns, bang Queensland của Australia sau khi máy bay gặp sự cố.

Theo Cục An toàn giao thông Australia, cơ quan này sẽ xem xét báo cáo kỹ thuật về vụ việc nêu trên trước khi quyết định có mở cuộc điều tra hay không.

Trong những ngày gần đây, Qantas đã hủy bỏ một số chuyến bay quốc tế, bao gồm chuyến bay Perth-London (QF9) vào ngày 11/5 và hai chuyến bay Brisbane-Los Angeles (QF55) vào các ngày 11/5 và và 13/5.

Tuy nhiên, theo hãng hàng không này, nguyên nhân của việc hủy bỏ những chuyến bay trên không phải do trục trặc kỹ thuật của máy bay.

Cũng theo hãng trên, chuyến bay Perth-London đã bị hủy sau khi máy bay bị va vào một con chim lúc đang hạ cánh. Còn hai chuyến bay Brisbane-Los Angeles bị hủy do cần tiếp thêm nhiên liệu.

ĐỌC THÊM: Hành khách sốc khi một phụ nữ đột ngột tử vong trên chuyến bay của Qantas

Một phụ nữ người Australia thiệt mạng trên chuyến bay của hãng Qantas từ Los Angeles, Mỹ đi Melbourne, phía nam Australia. Cảnh sát đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi.


Người phụ nữ 34 tuổi từ Sunshine West, ở ngoại ô Melbourne, đã nhận được giúp đỡ của hai bác sĩ trên máy bay, theo trang tin news.com.au (Australia).

Các nhân viên cấp cứu đã đến sân bay ở Tullamarine, ngoại ô Melbourne khi chuyến bay QF 94 kéo dài 16 tiếng hạ cánh vào 9h sáng 31/3, nhưng người phụ nữ này đã không qua khỏi.

“Chúng tôi biết ơn vì sự giúp đỡ của họ”, một phát ngôn viên hãng hàng không Qantas của Australia nói. “Nhân viên y tế đã tới khi máy bay hạ cánh ở Melbourne”.

Cảnh sát đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi. Nguyên nhân chính xác của cái chết vẫn chưa được xác định.

Một hành khách trên chuyến bay đã đăng đàn mạng xã hội và bày tỏ cú sốc của mình về cái chết của người phụ nữ trên cùng chuyến bay. “Một người đã chết trên chuyến bay về nhà của tôi”, bà viết trên Snapchat. “Rất buồn!”

Khi hành khách tử vong trên một chuyến bay, quy trình ứng phó của phi hành đoàn sẽ tùy thuộc vào tình huống dẫn đến cái chết.

“Quy trình của các hãng hàng không khác nhau”, phi công Patrick Smith nói với Business Insider năm 2016. Nhìn chung, phi hành đoàn và kiểm soát dưới mặt đất sẽ cùng nhau lên một kế hoạch tùy vào từng tình huống cụ thể.

Theo ông Smith, tác giả cuốn sách “Bí mật trong buồng lái” (Cockpit Confidential), việc máy bay có chuyển hướng hay không phụ thuộc một số yếu tố như vị trí máy bay, những gì xảy ra trước cái chết (liệu có phải là trường hợp y tế khẩn cấp hay không?), và phi hành đoàn có những lựa chọn gì.

Trong trường hợp y tế khẩn cấp, một số hãng hàng không cho phép tiếp viên liên lạc trực tiếp với nhân viên y tế dưới mặt đất, trong khi các hãng khác yêu cầu việc liên lạc đó đi qua các phi công.

Một khi hành khách được xác định là đã chết, phi hành đoàn đầu tiên sẽ cố gắng cất giữ thi thể một cách tôn trọng, và tránh xa các hành khách khác nếu có thể. Nếu có chỗ, thi thể có thể sẽ được đặt trên các hàng ghế trống hoặc trong khoang hạng nhất, nơi có nhiều không gian hơn.

Một số hãng cho phép phi hành đoàn che mặt hành khách qua đời và đặt thi thể trên sàn phía sau máy bay. Nhưng nếu chuyến bay đông khách, việc di chuyển thi thể có thể không khả thi, và thi thể có thể sẽ được che lại và buộc chặt vào ghế ngồi.

Theo vietnamplus
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất