Úc: Những người lần đầu mua nhà sẽ không phải đặt cọc 20% giá trị căn nhà

Úc: Những người lần đầu mua nhà sẽ không phải đặt cọc 20% giá trị căn nhà

Thông tin cho biết, cả chính phủ lâm thời lẫn Đảng Lao động đều hứa hẹn sẽ ban hành chính sách hỗ trợ người mua nhà nhiều hơn.

Trước đó vào hôm chủ nhật, trong chiến dịch vận động tranh cử tại Melbourne, Thủ tướng Scott Morrison thông báo, người mua nhà tại Úc sẽ chỉ cần chi khoản tiền đặt cọc tương đương 5% giá trị căn nhà, thay vì con số 20% cao ngất ngưởng trước kia. Theo đó, khoản chênh lệch 15% sẽ được chính phủ tạm thời bù đắp.

Trong khi đó, phía Đảng Lao động cho biết mình sẵn sàng hỗ trợ người dân nếu đắc cử.

Có thể thấy, lời hứa hẹn đến từ chính phủ đã mang đến hy vọng cho rất nhiều cử tri, bởi chênh lệch giữa con số 5% và 20% tổng giá trị nhà không hề nhỏ.

Nếu tiết kiệm được số tiền này, người dân Úc có thể tận hưởng một cuộc sống “dễ thở” hơn nhiều.

Được biết, chương trình hỗ trợ này hướng đến các đối tượng độc thân, vợ chồng trẻ hoặc hộ gia đình không mấy dư dả về tài chính. Hiện giờ họ có thể an tâm sở hữu một “tổ ấm” cho riêng mình chỉ với số tiền đặt cọc bằng 1/4 trước kia.

Ông Morrison cho hay, đề xuất này sẽ tạo nên một cuộc cách mạng. Thời gian để người mua kiếm đủ tiền đặt cọc sẽ được rút ngắn chỉ còn một nửa, hoặc thậm chí ít hơn thế. Ngoài ra, Thủ tướng Úc cho rằng, New Zealand đã ban hành chính sách tương tự được vài năm và hiện đang rất thành công.

Còn theo Bộ trưởng Ngân khố đối lập Chris Bowen tuyên bố Đảng Lao động sẽ hỗ trợ tối đa cho người mua nhà ở Úc.


Ông này chỉ trích, Đảng Tự do đã bỏ quên mối bận tâm hàng đầu của người dân trong suốt 6 năm. Đến khi chỉ còn 6 ngày cuối cùng để cố gắng, họ lại trở mặt và bắt đầu ba hoa về việc thấu hiểu những trăn trở của người trẻ tuổi khi mua nhà lần đầu tiên.

Bộ trưởng Ngân khố đối lập nhận định những người mua nhà lần đầu – đối tượng được nhắm đến trong “cuộc chiến” lần này – đều ngầm hiểu Đảng Tự do không hề đáng tin, chỉ chăm chăm hướng về tầng lớp thượng lưu giàu có.

Trong khi đó, Hội đồng Bất động sản Úc tin tưởng chính sách giảm tiền đặt cọc là một quyết định sáng suốt của chính phủ. Động thái này sẽ thúc đẩy sự phát triển chung của thị trường.

Thủ tướng Úc tin rằng quyết định của ông sẽ giúp những người độc thân có thu nhập hàng năm dưới 125,000 đô la và các cặp vợ chồng kiếm được không đến 200,000 đô la/năm có thể bước chân vào thị trường bất động sản.

Thông tin cho biết, chương trình hỗ trợ sẽ ưu tiên cho người mua vay tiền từ ngân hàng nhỏ hoặc tổ chức tài chính phi ngân hàng.

Theo đó, những cơ quan này có điều kiện để kiểm tra và đảm bảo họ trả lại khoản vay đúng hạn.

Được biết, chính sách giảm tiền đặt cọc sẽ có hiệu lực vào năm tới, song song với chương trình hỗ trợ tiền tiết kiệm mua nhà (First Home Supersaver Scheme) và một số chương trình khác của chính phủ tiểu bang.

Nhưng theo Thủ tướng Morrison, lỗ hổng trong quyết định hạn chế mức khấu trừ đầu tư thua lỗ (cho phép những nhà đầu tư bị thua lỗ được giảm thuế thu nhập) cho “tân binh” trên thị trường bất động sản, đồng thời tăng gấp đôi thuế lãi vốn của Đảng Lao động.

Đề xuất của Thủ tướng Morrison đã khơi gợi nhiều luồng ý kiến trái ngược trên mạng xã hội.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất