Úc sản xuất thử nghiệm pin mặt trời theo phương pháp in thông thường

Úc sản xuất thử nghiệm pin mặt trời theo phương pháp in thông thường

Theo đó, "mực in” được làm từ vật liệu carbon để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Loại pin năng lượng mặt trời này có trọng lượng rất nhẹ do “mực in” được in trực tiếp lên đế nhựa, loại vật liệu tương tự dùng để sản xuất chai đựng nước uống.

Thông tin cho biết, hiện một tấm pin năng lượng mặt trời có diện tích 200 mét vuông được sản xuất theo phương pháp mới này, đang được Trung tâm Điện tử hữu cơ lắp đặt trên mái một nhà kho ở thung lũng Hunter.

Nói về dự án này, Tiến sĩ Ben Vaughan, Trưởng nhóm nghiên cứu cho hay, loại pin này tuy có hiệu suất không cao bằng pin mặt trời silicon, nhưng có ưu điểm nổi trội là rất nhẹ và linh hoạt.


Ngoài ra, loại pin này sẽ có ứng dụng rất lớn trong công nghiệp bởi có thể lắp đặt trên mái của các nhà máy mà không cần gia cố chịu thêm lực.

Không chỉ vậy, loại pin này còn có ưu điểm khác nữa là có thể dễ dàng cuộn tròn khi vận chuyển.

Được biết, trong thời gian thực hiện dự án, nhóm nghiên cứu đã nhận được tài trợ từ Chiến lược hợp tác nghiên cứu hạ tầng quốc gia của Úc, Hội đồng nghiên cứu Úc, đồng thời tận dụng các cơ sở in ấn có sẵn tại Cơ sở Chế tạo quốc gia Úc.

Dự án sẽ cần sự hỗ trợ của chính phủ để phổ biến sản phẩm này ra cộng đồng trong thời gian tới.

Có thể thấy, việc ngành công nghiệp in của Úc có thể đóng góp cho sự phát triển năng lượng sạch sẽ tạo ra bước ngoặt mới cho ngành này tại Úc.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất