Úc: Thị trường bất động sản đang trên đà đi xuống

Úc: Thị trường bất động sản đang trên đà đi xuống

Trong khi đó, chỉ có thành phố Hobart có mức giá nhà tăng 5%. Theo đánh giá của các chuyên gia, giá nhà sẽ bắt đầu giảm trong quý tới.

Nguyên nhân khiến giá nhà tại Úc giảm là do chính sách cho vay bị thắt chặt, mức lãi suất liên ngân hàng tăng, và việc nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước đều sụt giảm.

Việc thị trường "hạ nhiệt" bắt đầu từ khoảng giữa năm ngoái và nhiều khả năng sẽ còn tiếp tục trong nửa đầu năm nay.

Tại Sydney và Melbourne gần như chắc chắn sẽ giảm giá bán nhà, riêng Sydney giảm tới 13%, còn Melbourne giảm chậm hơn, khoảng 6,5%

Trong khi đó, nền kinh tế vĩ mô của nước Úc về tổng quan vẫn đang phát triển ổn định. Tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức thấp, và tổng vốn đầu tư vẫn tăng đều. Tuy rằng mức lương của người dân Úc không tăng, nhưng mặt khác thì lạm phát không có thay đổi nhiều.


Theo các chuyên gia, những thành phố có mức giá nhà giảm mạnh nhất (như Sydney và Melbourne) lại có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất; và ngược lại, hai thành phố Perth và Darwin có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất lại có mức giá nhà giảm chậm nhất.

Điều này có thể hiểu do bình thường thì tỷ lệ thất nghiệp thấp đồng nghĩa với nhu cầu văn phòng, nhà xưởng cao, từ đó kéo theo giá trên thị trường bất động sản lên.

Nhiều ý kiến cho rằng, cả người mua lẫn người bán trên thị trường bất động sản Úc đang phản ứng thái quá. Họ hoàn toàn không có lý do gì mà lo nghĩ về khả năng thị trường "hạ nhiệt" cả.

Việc cần nhất hiện nay là các đối tượng tham gia kinh doanh bất động sản tìm lại được niềm tin của mình vào thị trường. Nếu chính quyền Úc cho tăng mức lương cơ bản thì chắc chắn mọi người sẽ có lại niềm tin.

Phan Thị Linh Chi
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất