Úc triệu tập hội nghị nhằm xem xét chiến thuật đối phó viễn tượng u tối về khí hậu

Úc triệu tập hội nghị nhằm xem xét chiến thuật đối phó viễn tượng u tối về khí hậu

Theo đó, trước tình trạng về viễn cảnh u tối về khí hậu, một cuộc họp thượng đỉnh sẽ được tổ chức vào thứ sáu tuần này nhằm xem xét phản ứng của nước Úc đối với nạn hạn hán được xem là quá tệ hại tại vùng đông bộ Úc châu.

Cụ thể Thủ tướng Scott Morrison triệu tập hội nghị nhằm xem xét các chiến thuật đối phó trong ngắn hạn cũng như dài hạn.

Trong năm nay, miền quê nước Úc đã trải qua tình trạng hạn hán kỷ lục. Theo đó, các nông dân trên khắp vùng đông bộ nước Úc đã phải chạy lo thức ăn cho gia súc, tìm kiếm lương thực từ những nơi khác trên nước Úc.

Thậm chí có những nông dân phải bán đi đàn gia súc của họ.

Thông tin cho biết, trong ít nhất 18 tháng qua, bầu trời ở đông bộ nước Úc lúc nào cũng trong xanh, báo hiệu cho tình trạng khô hạn diễn ra.

Nói về điều này, Chuyên viên về khí hậu - ông Jonathan Pollock thuộc Văn phòng Khí Tượng cho biết, viễn tượng cho những tháng tới không có vẻ tích cực chút nào. Đây có thể được xem là tin xấu cho những người luôn hy vọng có mưa và mưa thật nhiều.

“Ba tháng tới từ tháng 10 cho đến tháng chạp, dường như khí hậu sẽ khô hạn hơn mức trung bình tại nhiều nơi ở đông và nam nước Úc, đặc biệt tại Victoria và Tasmania , và dường như cũng sẽ ấm hơn bình thường"., ông này nói.


Cũng theo ông Jonathan Pollock, sự khô hạn và nóng ấm kết hợp lại có nghĩa là một cơ hội thấp hơn để phục hồi cho những vùng bị nạn hạn hán trầm trọng ở đông bộ nước Úc.

Còn những người nông dân Úc cho hay, mọi người cảm thấy có áp lực lớn lao và mọi thứ nay khó khăn để tìm kiếm, chẳng hạn như cỏ khô ngày càng khó kiếm. Chính vì vậy mọi thứ cung cấp cho gia súc, hạt giống rất khó tìm cho vụ mùa năm tới bởi vì chẳng ai trồng được bất cứ thứ gì trong năm nay.

Liên quan đến vấn đề này, ông Jonathan Pollock thông tin thêm, sự kết hợp của tình trạng mưa ít và nhiệt độ cao, khiến cho nạn hạn hán thêm trầm trọng hơn nữa.

"Tháng 9 năm 2018 được xem là tháng khô hạn kỷ lục ở Úc, thế nhưng cùng lúc chúng ta có những tình trạng nóng không thể tưởng với nhiệt độ tối đa, mức nóng kỷ lục từ tháng giêng cho đến tháng 8 tại Úc, cho Victoria , New South Wales, Nam Úc và vùng châu thổ sông Murray Darling. Vâng vì vậy chúng tôi bị tấn công ở cả hai mặt”, chuyên viên về khí hậu này cho biết.

Theo ông, trong khi viễn tượng nói chung không tốt đẹp chút nào, thì vẫn có cơ hội có mưa tại nhiều nơi ở New South Wales, từ nay cho đến cuối năm.

Thế nhưng hầu hết các nơi ở New South Wales, xác xuất gần 50 phần trăm về 3 tháng ẩm ướt hay khô hạn hơn trong 3 tháng.

Nói thêm về điều này, ông Jonathan Pollock cho biết, cũng có cơ may 50 phần trăm là có mưa tại một vài nơi ở Queensland.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất