Victoria: Bạn có đang sống ở khu vực dễ bị trộm đột nhập nhà hay không?

Victoria: Bạn có đang sống ở khu vực dễ bị trộm đột nhập nhà hay không?

Nơi ở của bạn có thể liên quan tới khả năng bạn có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của một vụ trộm hay không, và nó còn có thể tùy thuộc vào việc liệu những kẻ trộm có coi nhà của bạn là mục tiêu dễ dàng hay không.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống ở Victoria và việc bạn có sống ở khu nhà ở mới hay không, bạn có thể có khả năng bị trộm đột nhập nhà hơn gấp gần 4 lần so với một người chủ nhà trung bình.

Trong 12 tháng tính đến cuối tháng 9/2017, đã có 33,599 vụ trộm đột nhập nhà.

Trong 10 tháng tính đến tháng 9/2017, theo dữ liệu được công bố, đã có 66 vụ trộm đột nhập nhà có yếu tố bạo lực ở Victoria - tương đương với khoảng 7 vụ mỗi tháng. Tổng cộng có 42 vụ tấn công đã được ghi nhận có liên quan đến các vụ đột nhập nhà, trong đó có 3 vụ nạn nhân bị đe doạ hoặc tấn công bằng súng.

Tại mã bưu chính 3335, ở vùng ngoại ô Rockbank và Plumpton ở phía tây Melbourne, cứ khoảng 21 căn nhà thì có một căn bị trộm đột nhập vào năm ngoái. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ 1/75 trên khắp Victoria vào năm ngoái.

Khi xem xét sâu hơn nữa, sự chênh lệch giữa các vùng trở nên rõ ràng hơn. Cách Keilor East khoảng 30 km, tỷ lệ này thấp hơn nhiều - khoảng một trong số 100 ngôi nhà đã bị kẻ trộm nhắm mục tiêu vào năm ngoái.

Các khu vực ít được nhắm mục tiêu nhất của Melbourne là - không có gì ngạc nhiên - là Southbank và Docklands, nơi hầu hết là các căn hộ cao tầng.


Khi RACV phân tích dữ liệu về trộm cắp vào cuối năm ngoái, họ đã phát hiện ra rằng các khu ngoại ô Clyde North, Rockbank và Officer đều nằm trong số có tỷ lệ các vụ trộm đột nhập cao nhất.

Kẻ trộm thường có xu hướng nhắm đến một mục tiêu dễ dàng đột nhập hơn là nơi chúng có thể tìm thấy hàng hóa đắt tiền hơn. Một nghiên cứu năm 2014 của Viện Nghiên cứu Tội phạm Úc đã phát hiện ra rằng tính dễ bị tấn công của một ngôi nhà là lý do chính khiến kẻ trộm nhắm vào đó.

Cảnh sát chỉ bắt đầu coi các vụ đột nhập nhà trộm cắp như là một hành vi phạm tội riêng biệt vào tháng 12/2016, do đó vẫn chưa thể phân tích các xu hướng xcủa hành vi này bằng dữ liệu tội phạm. Theo luật mới, đột nhập nhà trộm cắp thực chất là một vụ trộm cắp được thực hiện bởi một hoặc nhiều tên trộm với vũ khí.

Nhưng chỉ một phần nhỏ các vụ trộm cắp có mức độ trầm trọng được xếp loại là đột nhập nhà trộm cắp, và trong 87.5% trường hợp bị trộm cắp ở Victoria, nạn nhân khi trở về nhà mới phát hiện thấy mình đã bị trộm.

Việc nạn nhân không phải đối mặt với những tên trộm không có nghĩa là mối đe dọa bạo lực không hiện hữu. Năm ngoái, có 210 nạn nhân báo cáo rằng kẻ tấn công đã mang theo vũ khí trong vụ đột nhập, và trong 74 vụ, bọn tội phạm đã có mang theo súng.

Và đã có một sự gia tăng không thể phủ nhận về tỷ lệ trộm cắp với mức độ trầm trọng. Chúng đã giảm so với năm ngoái, nhưng con số của 12 tháng qua vẫn đứng thứ 2 về mức độ tồi tệ trong thập kỷ qua.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo TheAge)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất