Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ

Cà phê bẩn được công nhân cơ sở của bà Loan ở Đăk Nông phơi sấy, tạo ra một hỗn hợp trước khi đóng bao vào bao 50 kg, bán về Bình Phước.

 

Xem thêm tin Acrylamide hóa học trong cà phê có thể gây ung thư?

Một bộ thẩm phán ở Los Angeles đã phán quyết rằng luật California yêu cầu các công ty phải cảnh báo người tiêu dùng rằng cà phê có thể gây ung thư.

Nếu phán quyết này không thay đổi, điều đó có nghĩa là một cốc cà phê Starbucks ở California có thể có một cảnh báo nguy hiểm về ung thư, giống như một gói thuốc lá.

Vì vậy, thỏa thuận với điều này là gì? Có phải thói quen cố hữu uống cà phê mỗi sáng sẽ giết bạn?

Câu trả lời ngắn gọn là không, không chính xác.


Hiện nay, không có nghiên cứu khoa học nào trực tiếp nói rằng uống cà phê thì sẽ gây ung thư cho con người. Ngược lại, nhiều nghiên cứu đã khen ngợi những hạt cà phê. Cơ quan chống ung thư của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước đây đã nói rằng cà phê “không có bằng chứng kết luận về tác động gây ung thư”. Trên thực tế, một nhóm các chuyên gia từ WHO cũng đã nói rằng uống cà phê thường xuyên có thể thực sự bảo vệ cơ thể, chống lại một số loại ung thư nhất định .

Tuy nhiên, có một chút mơ hồ ở đây. Cà phê chứa acrylamide hóa học, một phụ phẩm của hạt cà phê rang có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm, từ khoai tây chiên, bánh mì nướng, và nhiều loại thực phẩm rang hoặc chiên. Thông thường, hóa chất này được sinh ra khi các thực phẩm giàu chất bột được nung nóng ở nhiệt độ cao, làm cho thức ăn có màu nâu đặc trưng và hương vị riêng. Đó cũng chính là thủ phạm dẫn tới các tiêu đề gây náo động nói rằng “Các món nướng sẽ cho bạn ung thư!” vào năm ngoái.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng liều cao acrylamide có thể gây ra bệnh ung thư ở động vật, vì vậy nó được cho là có thể gây ảnh hưởng tương tự đối với người. Mặc dù vậy, sự suy ra này đã không được chứng minh ở con người.

Tình hình hiện tại ở California là kết quả của một cuộc chiến pháp lý kéo dài tám năm giữa một nhóm phi lợi nhuận không có tiếng tăm, Hội đồng Giáo dục và Nghiên cứu Toxic (CERT), và 90 công ty cà phê bao gồm Starbucks, Associated Press (AP) báo cáo. Luật pháp ở California yêu cầu cảnh báo về một loạt các hóa chất có thể gây ung thư. CERT cho rằng ngành cà phê không được miễn trừ luật này vì cà phê có chứa acrylamide và điều này liên quan đến ung thư. Thẩm phán phán quyết rằng các bị cáo đã không chứng minh được lợi ích từ việc uống cà phê vượt trội hơn bất kỳ rủi ro nào. Trong phần trước của phiên tòa, ông đã phán quyết rằng họ đã thất bại trong việc chỉ ra mối đe dọa từ các hóa chất tìm thấy trong cà phê là không đáng kể.

Luật sư của CERT, Raphael Metzger, uống một vài cốc cà phê hàng ngày theo AP, cũng lập luận rằng ngành công nghiệp nên loại bỏ acrylamide ra khỏi quá trình sản xuất, mặc dù các công ty cà phê nói rằng thay đổi quá trình rang không thực sự là một lựa chọn hợp lí.

Về cơ bản, nó chỉ là một thứ rất phức tạp về mặt pháp luật. Trong khi người tiêu dùng chắc chắn phải biết được những gì là độc hại trong thức uống quen thuộc buổi sáng của họ, những người khác cho rằng dán nhãn nó là chất gây ung thư là quá mức.

Hiệp hội cà phê quốc gia cho biết: “Nhãn cảnh báo ung thư trên cà phê sẽ gây hiểu nhầm”.

Nghiên cứu nhiều lần đã cung cấp bằng chứng về lợi ích sức khỏe của việc uống cà phê, bao gồm cả việc kéo dài tuổi thọ - những người uống cà phê có thể sống lâu hơn.

Theo Vnexpress
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất