Việt Nam chi hơn 5,4 triệu USD mỗi ngày nhập hoa quả từ Úc và nhiều nước khác dịp cận Tết

Việt Nam chi hơn 5,4 triệu USD mỗi ngày nhập hoa quả từ Úc và nhiều nước khác dịp cận Tết

Thái Lan vẫn giữ ngôi vương về thị trường nhập khẩu hoa quả của Việt Nam với kim ngạch gần 73 triệu USD trong tháng 1/2018.

Dữ liệu cập nhật của Tổng cục Hải quan cho thấy, tháng 1/2018 Việt Nam chi hơn 167 triệu USD nhập khẩu hoa quả từ các thị trường, tăng 70% so với cùng kỳ. Bình quân mỗi ngày người Việt chi gần 5,4 triệu USD nhập hoa quả các loại từ các nước, tương đương trên 124 tỷ đồng. 
Thái Lan vẫn là thị trường nhập khẩu rau quả nhiều nhất của Việt Nam trong tháng 1/2018, gần 73 triệu USD (gần 1.700 tỷ đồng). Kế đến là Trung Quốc gần 39 triệu USD (gần 900 tỷ đồng) và Mỹ xấp xỉ 19 triệu USD (hơn 430 tỷ đồng).

Một số nước khác như Hàn Quốc, Australia... cũng là thị trường nhập khẩu trái cây quen thuộc của người Việt với các mặt hàng đa dạng như táo, lê, kiwi...

Là nước nông nghiệp nhưng trong vòng 2 năm qua, Việt Nam đã chi nhiều tiền để nhập các loại rau củ quả từ nước ngoài, phục vụ tiêu dùng trong nước. Từ mức 200 triệu USD nhập mỗi năm, hiện kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này đã tới ngưỡng 1 tỷ USD.

 

Có thể bạn chưa biết: Người Việt ngày càng ưa chuộng hoa quả Úc

Ảnh minh họa

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho thấy, trong 6 tháng đầu năm, giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam đạt 351 triệu USD, tăng tới 40% so với cùng kỳ 2 năm trước đó. So với cùng kỳ 2013, con số này cũng tăng trưởng gấp đôi.


Đặc biệt, con số nhập khẩu rau quả từ một số thị trường tăng mạnh như Australia tăng 4 lần đạt gần 20 triệu USD, New Zealand tăng xấp xỉ 2 lần đạt 11,3 triệu USD. Tính riêng tháng 6, giá trị nhập khẩu rau quả từ 2 thị trường này tăng gấp 3 lần.

Vẫn dẫn đầu về giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam là thị trường Thái Lan. Kể từ năm 2015, quốc gia này đã vượt qua Trung Quốc để giữ vị trí quán quân về xuất khẩu mặt hàng trên vào Việt Nam.

Điều đáng chú ý là so với cùng kỳ, giá trị nhập khẩu rau quả Thái đã tăng gấp 2 lần. Nếu như năm ngoái, con số này chỉ đạt khoảng 78 triệu USD thì nửa đầu năm nay là 144 triệu USD. Cả năm 2015, Việt Nam đã chi 200 triệu USD để nhập rau quả từ thị trường Thái Lan.

Mỹ cũng nằm trong số 3 quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu nhiều rau quả nhất với 32 triệu USD. Rau quả từ thị trường Hàn Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Brazil cũng đều tăng so với cùng kỳ. Trong khi đó, giá trị nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc tuy có tăng nhưng mức độ chậm, chỉ khoảng 30%, đạt 80 triệu USD.

Hiện nay trên thị trường, các loại hoa quả nhập khẩu từ các thị trường Mỹ, Úc, New Zealand được bán với giá cao gấp nhiều lần so với mặt hàng trong nước hoặc từ thị trường Trung Quốc.

Theo VnExpress
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất