Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Úc giảm gần một nửa

Vốn đầu tư của Trung Quốc vào Úc giảm gần một nửa

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Quốc gia Australia, sau khi đạt đỉnh 14,9 tỷ Đôla Australia (10,5 tỷ USD) trong năm 2016, vốn đầu tư của các công ty Trung Quốc vào Úc đã giảm còn 8,9 tỷ Đôla Australia trong năm 2017.

Các thương vụ của Trung Quốc vào ngành khai mỏ của Úc chiếm hơn một nửa tổng số vụ đầu tư, các ngành chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội chiếm khoảng 15%.

Dù nghiên cứu này không đưa ra lý giải cho việc vốn đầu tư Trung Quốc vào Australia giảm mạnh, nhưng thực tế cho thấy mối quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã suy giảm do một vụ tranh cãi ngoại giao.

Theo đó, mâu thuẫn xảy ra khi Úc nghi ngờ về việc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào hoạt động chính trị và truyền thông của nước này.

Liên quan đến vấn đề này, theo Bloomberg, sự sụt giảm đầu tư của Trung Quốc cũng có thể phản ánh việc Bắc Kinh siết chặt kiểm soát đối với các dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Trong năm 2018, theo các nhà xuất khẩu của Australia, mối quan hệ xấu đi giữa hai nước đã khiến các chuyến hàng từ Úc sang Trung Quốc bị hoãn lại.


Ngoài ra, hoạt động xuất khẩu của Australia sang Trung Quốc gặp trở ngại sau khi Chính phủ Australia vào tháng 6 thông qua một đạo luật chống nước ngoài can thiệp.

Thời điểm này, Thủ tướng Australia là Malcolm Turnbull đã thúc đẩy đạo luật này, với mục đích nhằm ngăn chặn việc Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của Australia.

Các thông kê cho thấy, từ năm 2014-2017 các doanh nghiệp quốc doanh chiếm khoảng 47% tổng vốn đầu tư Trung Quốc ở Australia

Được biết, các số liệu mà nghiên cứu sử dụng được lấy từ Ủy ban Rà soát đầu tư nước ngoài (FIRB) và Cục Thống kê Australia.

Mới đây, Australia đã chặn một số vụ đầu tư lớn vào nước này của các công ty quốc doanh Trung Quốc và các doanh nghiệp có mối liên hệ với Trung Quốc.

Thông tin cho hay, hiện FIRB đang cân nhắc một thương vụ trị giá 13 tỷ Đôla Australia trong đó CK Group của Hồng Kông chào mua công ty vận hành đường ống dẫn khí đốt APA Group.

Song Ngư (Tổng hợp)
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất