Xét xử cặp vợ chồng bạ o hành và bắt người giúp việc ăn bãi nôn gây chấn động Singapore

Xét xử cặp vợ chồng bạ o hành và bắt người giúp việc ăn bãi nôn gây chấn động Singapore

Theo nhận định của công tố viên, đây có thể coi là một trong những trường hợp bạ o hành tồi tệ nhất Singapore.

Ngày 18/3, tòa án ở Singapore đã xét xử một vụ bạ o hành khiến dư luận phẫn nộ. Hai bị cáo là Chia Yun Ling, 43 tuổi, cựu quản lí bán hàng cấp cao và chồng Tay Wee Kiat, 41 tuổi, chuyên viên công nghệ thông tin.

Nạn nhân là cô Moe Moe Than, 32 tuổi, người Myanmar, bắt đầu đến làm việc cho cặp vợ chồng Chia và Tay từ ngày 8/1/2012.

Suốt khoảng 10 tháng, Moe bị đôi vợ chồng ngượ c đãi nghiêm trọng. Họ chỉ cho cô đi vệ sinh 3 lần/ngày, bắt mặc quần áo lót trong lúc làm việc nhà.

(Ảnh minh họa: Dalene Low)

Khi Moe nói mình không đủ ăn, bà vợ Chia dùng 1 chiếc phễu nhét vào miệng, sau đó trút cơm vào đến khi người giúp việc nôn ra. Kế đến, Chia bắt người giúp việc phải ăn bãi nôn. Nói trước tòa, Moe đau đớn cho biết mình không có lựa chọn nào khác là phải làm theo. Bởi cặp đôi tàn bạ o Tay - Chia còn dùng đòn roi đánh đập và dọa thuê sá t thủ giế t cả nhà cô.

Mọi hành vi tàn bạ o chỉ được tiết lộ khi Moe trở về quê nhà ở Yangon, Myanmar vào ngày 12/11/2012 và báo cho trung tâm môi giới việc làm. Tiếp sau đó, Bộ Nhân lực Singapore vào cuộc, sắp xếp cho Moe quay lại nước này để chuẩn bị hồ sơ kiện cáo cặp vợ chồng Tay - Chia.


Các phiên tòa xét xử cặp đôi Tay - Chia kéo dài 31 ngày, vừa tuyên án hôm 18/2 (Ảnh: Strait Times)

Cuối cùng, tại phiên tòa vào hôm qua 18/3/2019, tức 7 năm sau khi vụ ngượ c đãi, thẩm phán Olivia Low mới chính thức khẳng định hành vi của đôi vợ chồng là "hạn chế những quyền cơ bản của con người, xú c phạ m nhân phẩm và đối xử tàn tệ với người giúp việc".

Tòa tuyên bà Chia Yun Ling 8 tội danh, kết án 3 năm 11 tháng tù, phạt tiền 4.000 USD và bồi thường cho người giúp việc 6.500 USD.

Người chồng Tay Wee Kiat bị cáo buộc 6 tội danh, phạt tù 2 năm và phải bồi thường cho cô Moe Moe Than số tiền 3.000 USD. Như vậy, tổng cộng cô Moe được bồi thường 9.500 USD (khoảng 221 triệu đồng).

Về phía 2 vợ chồng, nếu họ không kháng cáo thì sẽ bắt đầu thi hành án từ ngày 27/3. Điều đáng nói là 2 người này từng vướng vào vụ kiện bạ o hành một người giúp việc khác đến từ Indonesia nhưng vẫn chưa thi hành án tù. Tòa án tối cao đang dự định xem xét lại cả 2 vụ bạ o hành của cặp đôi Tay - Chia và sẽ tái xét xử nếu cần thiết.

Vụ việc này một lần nữa khiến dư luận băn khoăn về số phận của những người giúp việc từ các nước đang phát triển khi đến Singapore làm việc. Nhiều người trong số họ rời xa miền quê nghèo, không ngại làm lụng cực khổ ở một đất nước văn minh, hiện đại nhưng đổi lại có thể là những tủi nhục không biết kêu ai.

Theo Trí thức trẻ
Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất